Nga tuyên bố không coi Mỹ là đối tác có thể đàm phán

  • 07/07/2020 15:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 7-7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, Matxcơva không còn coi Washington là một đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào phía Mỹ vì liên tục rút khỏi các thỏa thuận quốc tế.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov

"Chúng tôi không coi Mỹ là một đối tác có thể đàm phán. Chúng tôi đã mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên tham gia kí kết. Nga và Mỹ cần bắt đầu khôi phục niềm tin dần dần, và điều này phải được thực hiện thông qua các bước đi chiến thuật nhỏ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 6-7 nói.

“Mỹ những năm qua liên tục tháo dỡ và phá hủy các cơ chế và cấu trúc nằm trong mối quan hệ giữa Matxcơva và Washington. Gần đây, họ đã ném thẳng tay các hiệp ước và thỏa thuận vào thùng rác của lịch sử. Đó là một diễn biến đáng tiếc", ông Ryabkov nói.

Những bình luận trên được ông Ryabkov đưa ra trong bối cảnh Nga đang hối thúc Mỹ không rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, vốn có vai trò quan trọng trong tăng cường niềm tin giữa Nga và các nước phương Tây thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Hôm 6-7, các thành viên còn lại của Hiệp ước Bầu trờ Mở đã tổ chức họp về tác động của việc Mỹ sắp từ bỏ thỏa thuận này. Ông Ryabkov nói rằng, các nước còn lại, bao gồm các đồng minh của Mỹ, khẳng định họ không có ý muốn rút khỏi văn kiện.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992, có hiệu lực năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự. Theo hiệp ước, 35 quốc gia thành viên có quyền tiến hành các chuyến bay giám sát theo lịch báo trước trên không phận của nhau.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục