Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Ukraine

  • 21/05/2015 11:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 20-5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, nếu Ukraine cho phép triển khai các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ tại lãnh thổ nước này, thì Nga sẽ đáp trả để đảm bảo an ninh của mình.

Trước đó trong ngày, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Aleksandr Turchinov cho biết, nước này có thể cân nhắc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình sau khi tham vấn với các nước đồng minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Ukrinform, ông Turchinov tuyên bố "không loại trừ" khả năng Kiev "sẽ phải tham vấn về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa" trên lãnh thổ của mình để bảo vệ Ukraine trước nguy cơ tấn công hạt nhân.

Về nội dung này, ông Peskov khẳng định rằng "nếu Ukraine muốn triển khai các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ nước mình, thì rõ ràng động thái này có thể được hiểu là hoàn toàn tiêu cực, bởi vì nó sẽ gây nên một mối nguy hiểm đối với Nga".
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố rằng, nếu Ukraine thực hiện bước đi như vậy thì Nga sẽ buộc phải đáp trả “để đảm bảo an ninh của Nga".

Trong khi đó, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Mỹ hoặc NATO không có bất kỳ kế hoạch nào về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên lãnh thổ Ukraine. Bà khẳng định rằng, kế hoạch phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO là công khai. Tất cả các thành phần hiện tại và trong kế hoạch đều nằm trên lãnh thổ của NATO.

Theo bà Harf, hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO không nhằm vào Nga, mà nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Đông. “Không có đề xuất hay kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ hoặc NATO tại Ukraine”, bà khẳng định.

Tin cùng chuyên mục