Nga - Trung Quốc đề xuất giảm nhẹ trừng phạt lên Triều Tiên

  • 18/12/2019 06:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đề xuất của Trung Quốc trong việc giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên đang gia tăng sức ép lên Mỹ và là dấu hiệu cho thấy sự chấm dứt của nỗ lực chung nhằm ép Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vào hôm 16-12, Trung Quốc và Nga đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may, đồng thời giảm hạn chế lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài.

Kế hoạch này đến vào thời điểm quan trọng khi chỉ còn một vài ngày nữa là đến hạn chót Triều Tiên đặt ra cho Mỹ nhằm cho thấy sự linh hoạt trong đàm phán hạt nhân.

Nga và Trung Quốc đều là những lá phiếu quan trọng trong việc thông qua các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên những năm gần đây dưới chiến dịch “áp lực tối đa” mà Tổng thống Donald Trump thúc đẩy.

Trung Quốc và Nga cho rằng, Liên Hợp Quốc nên giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên

Trung Quốc và Nga cho rằng, Liên Hợp Quốc nên giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên

Mỹ luôn khẳng định rằng, hiện vẫn còn quá sớm để Liên Hợp Quốc cân nhắc gỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở về ngay bàn đàm phán.

Theo các nhà phân tích, đề xuất của Nga và Trung Quốc tạo ra một mức áp lực công khai mới đối với Mỹ.

Cách đây ít lâu, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích rằng, sự bế tắc và leo thang căng thẳng xuất phát từ việc không có những phản ứng tích cực đối với sự phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ngoài Trung Quốc và Nga, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự sẵn sàng giảm nhẹ trừng phạt đối với Triều Tiên và hối thúc mở lại đàm phán cùng Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục