Nga triển khai quân đến Manbij ngăn chặn giao tranh giữa SAA và Thổ Nhĩ Kỳ

  • 16/10/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga ngày 15-10 cho biết, binh sĩ nước này vừa được triển khai đến Manbij để tuần tra khu vực biên giới phía bắc Syria nhằm ngăn chặn giao tranh giữa lực lượng Damascus và Ankara.
Các phương tiện treo cờ Nga và Syria ở gần Manbij, phía Bắc Syria, ngày 15-10-2019

Các phương tiện treo cờ Nga và Syria ở gần Manbij, phía Bắc Syria, ngày 15-10-2019

“Binh sĩ Nga đang tuần tra vùng đệm giữa các đồn bốt quân sự của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô thành phố Manbij nhằm ngăn hai bên giao tranh”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 15-10.

Thành phố Manbij hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn, các binh sĩ Nga cũng đang điều phối hoạt động với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đó.

Chính phủ Syria, đồng minh quan trọng của Nga tại Trung Đông, triển khai quân đội tới biên giới phía bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) (chủ yếu là các tay súng người Kurd) hôm 13-10, nhằm chống lại "cuộc xâm lược" của Ankara, đồng thời "giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập".

Thỏa thuận này hình thành trong bối cảnh Mỹ tuần trước bất ngờ thông báo rút quân khỏi phía Bắc Syria, động thái được coi là "bật đèn xanh" cho chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF, đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), gọi hành động của Washington là "cú đâm sau lưng". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không bỏ rơi người Kurd, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và hối thúc nước này chấm dứt cuộc tấn công. 

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd bất chấp đe dọa từ Mỹ.

“Chúng tôi đang chống lại ‘các nhóm khủng bố’. Mục tiêu của Ankara là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km”, ông Erdogan nói.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục