Nga trang bị tên lửa siêu thanh cho chiến đấu cơ Tu-160

  • 12/02/2020 18:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin TASS dẫn một nguồn trong tổ hợp công nghiệp quân sự quốc phòng Nga ngày 11-2 cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Theo nguồn tin, việc triển khai dự án trang bị tên lửa mới cho máy bay của Nga dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho Tu-160 hay phiên bản nâng cấp Tu-160M của dòng máy bay này. Cả 2 loại phương tiện quân sự nói trên đều sẽ gia nhập lực lượng vũ trang Nga vào năm 2021.

Tu-160 được coi là máy bay siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự Nga. Nhiều chuyên gia quân sự đã công nhận đây là một trong những chiến đấu cơ đáng gờm nhất trên thế giới.

Còn tên lửa siêu thanh Kinzhal được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lần đầu trong thông điệp gửi Quốc hội Nga năm 2018.

Người đứng đầu Nhà nước Nga khi đó khẳng định, tên lửa này có thể bay tới mục tiêu chỉ trong vài phút bằng tốc độ bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh và tầm bay xa là 2.000 km. Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông cáo đã phóng thử thành công tên lửa trên.

Hồi tháng 5-2019, Tổng thống Putin đã thị sát màn biểu diễn của máy bay MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Nga luôn khẳng định, tên lửa có khả năng cơ động với tốc độ như Kinzhal thực sự không thể bị các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có tấn công.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục