Nga tố Mỹ ngạo mạn, dung túng Thổ Nhĩ Kỳ ngang ngược

  • 31/12/2015 09:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa đưa ra tuyên bố rằng, thói ngạo mạn của Mỹ và liên minh đã dung túng Thổ Nhĩ Kỳ hành xử ngang ngược ở Iraq và Syria.

Ngày 30-12, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình “Zvezda” rằng, lối tiếp cận ngạo mạn của liên minh, do Hoa Kỳ đứng đầu trong chiến dịch quân sự ở Syria đang dung túng cho Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên hành xử ngang ngược ở Iraq.

Theo nhận định của Bộ trưởng Lavrov, liên minh phương Tây 64 nước có thái độ ứng xử khác nhau ở Syria và Iraq.

Ông cho rằng, Mỹ luôn tuyên bố chính quyền Baghdad đã mời liên minh vào giúp họ, Hoa Kỳ “yêu mến Iraq và đang cố gắng huấn luyện quân đội nước này chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS”; còn “Syria là độc tài, ngày tận số của nó đã điểm”.

Trong tâm thức người Mỹ luôn mặc định về vị trí đặc quyền của họ là quốc gia siêu việt độc tôn. Cách họ quyết định chống chủ nghĩa khủng bố, cả về chiều sâu và chiều rộng, cả về nhân sự là dưới góc tiếp cận ấy. Họ đặt ra liên minh quân sự chống Syria hoàn toàn theo khái niệm Mỹ.

Nhiều thành viên trong liên minh, kể cả các thành viên châu Âu của NATO, đã muốn đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cách giải quyết vấn đề Syria theo cách nhân bản. Nhưng Mỹ đã quyết định, Assad là bất hợp pháp, không thể có bất kỳ thỏa thuận nào hết.

Theo quan điểm của Mỹ, ông Assad sẽ phải rời khỏi cương vị Tổng thống Syria

Theo quan điểm của Mỹ, ông Assad sẽ phải rời khỏi cương vị Tổng thống Syria

Theo quan điểm của Mỹ, ông Assad sẽ phải rời khỏi cương vị Tổng thống Syria

Ngoại trưởng Nga cáo buộc, đó cũng là luận điệu của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Nếu không có lối tiếp cận ngạo mạn của liên minh do Mỹ cầm đầu ở Syria, thì chính quyền của ông Recept Tayip Erdogan không dám ngang nhiên mang quân xâm phạm lãnh thổ Iraq.

Ông Lavrov cáo buộc, chính cái kiểu lập luận của Washington rằng, “chúng tôi biết bọn khủng bố ở đâu, chúng tôi biết cần ném bom vào ai, vì thế chúng tôi không cần đến bất cứ sự cho phép nào của chính phủ sở tại”, đã dung túng cho những hành động ngang ngược của Ankara”.

Theo một nguồn tin có liên quan, trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm 15-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu phải để nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad tham gia cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm 2017 và tin tưởng vào khả năng chiến thắng của ông này.

Hãng tin Mỹ Bloomberg cho biết, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, Moscow không phản đối sự tham gia vào tiến trình chính trị của các phe nhóm đối lập Syria, đang nhận hỗ trợ từ một số quốc gia vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chỉ trong trường hợp họ phải buông súng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ đã không đồng ý với lập trường của nguyên thủ quốc gia Nga. Ông John Kerry tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã bắt đầu tiến hành hoạch định các quy tắc bỏ phiếu, theo hướng làm giảm thiểu cơ may giành thắng lợi của ông Assad. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục