Nga tìm mua 5 cá heo để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt tại biển Đen

  • 10/03/2016 09:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3, Nga cho biết, đang tìm mua 5 con cá heo để huấn luyện chúng, thực hiê%3ḅn các nhiê%3ḅm vụ đặc biê%3ḅt cho hải quân nước này tại biển Đen.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một hợp đồng trị giá 1,75 triệu rúp (24.000 USD) trên trang website mua sắm của chính phủ để mua các động vật biển có vú cho hải quân.

Số cá heo này, 3 đực và 2 cái, dự kiến sẽ được đưa đến thành phố Sevastopol ở Crimea, nơi đặt trụ sở hạm đội biển Đen của Nga, trước ngày 1-8-2016.

Tài liệu hợp đồng nêu rõ, tất cả các động vật cần phải nằm trong độ tuổi từ 3 đến 5 năm, có răng hoàn thiện và đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt.
Nga tìm mua 5 cá heo để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt tại biển Đen

Theo một nguồn tin giấu tên, 5 con cá heo này sẽ phục vụ trong khuôn khổ chương trình hải quân mới của Nga, được phát triển từ năm 2014, ngay sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập từ Ukraine vào Nga.

Việc sử dụng các động vật biển như cá heo cho các mục đích quân sự không phải là mới. Cả Mỹ và Liên Xô đã sử dụng các động vật biển có vú trong các hoạt động quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Cá heo được huấn luyện để phát hiện các vật thể tình nghi, như tàu ngầm và ngư lôi, ở gần các cơ sở quan trọng.

Theo Đại tá nghỉ hưu của quân đội Nga, Viktor Baranets, các cá heo quân sự của Liên Xô có kỹ năng rất cao và có thể đặt thiết bị nổ vào các tàu bè của đối phương, phát hiện các thủy lôi và đánh chìm tàu. Nhưng sau khi Liên Xô tan vỡ, tất cả các động vật biển thuộc biên chế của quân đội được cho là đã được bán cho Iran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục