Nga thử nghiệm phóng tên lửa Zircon từ dưới mặt nước

  • 12/03/2020 10:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin quân sự, tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon sẽ trải qua việc thử nghiệm phóng từ tàu ngầm K-560 Severodvinsk.

Nguồn tin này không nói rõ khi nào cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành nhưng nó bao gồm cả việc phóng từ dưới mặt nước. Ngoài ra, quá trình thử nghiệm sẽ cần từ 3 đến 4 lần phóng nữa từ tàu hộ tống Đô đốc Gorsgkov để hoàn thành.

Tên lửa Zircon từng được phóng thử nghiệm một lần từ tàu Đô đốc Gorshkov vào tháng 1 trên biển Barents.

Tên lửa Zircon của Nga sẽ được trang bị cho cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm

Tên lửa Zircon của Nga sẽ được trang bị cho cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm

Loại vũ khí này được cho là có tầm bắn hơn 1000km và sẽ được trang bị trên cả tàu chiến mặt nước lẫn tàu ngầm. Nó được cho là còn có thể xuất hiện trên cả tàu ngầm lớp Husky thế hệ mới của Nga vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Quá trình thử nghiệm tên lửa Zircon đã bắt đầu từ năm 2015 với gần 10 lần phóng đã hoàn thành cho tới năm 2018. Tổng thống Putin từng gọi tên lửa Zircon là một trong những loại vũ khí chiến lược mới của Nga có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không của Mỹ, đồng thời cho biết, nó sẽ có cả phiên bản phóng từ mặt đất.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về chính sách hạt nhân của Washington bao gồm việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Romania, sự rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 2002 và Hiệp ước về các lực lượng tầm trung năm 2019. Trong những tháng qua, Moscow cũng đã đề nghị kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược chuẩn bị hết hạn vào tháng 2-2021, tuy nhiên, chính quyền Mỹ đều chậm chạp phản ứng với đề xuất này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục