Nga theo dõi tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Đen

  • 20/01/2019 15:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ vừa đi vào biển Đen chỉ chưa tới 2 tuần sau khi một chiến hạm của hải quân nước này cũng được triển khai đến đây. Moscow cho biết, họ sẽ theo dõi hành động của tàu Mỹ một cách kĩ lưỡng.

“Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke được triển khai trở lại biển Đen để tham gia các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định khu vực”, hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết vào hôm 19-1.

Theo Chỉ huy tàu USS Donald Cook ông Matthew J. Powel, Mỹ sẽ đứng bên cạnh đồng minh để bảo vệ lợi ích chung và sự xuất hiện của hải quân Mỹ cho thấy cam kết của Washington trong việc đạt được mục tiêu trong khu vực.

Mỹ liên tiếp triển khai tàu chiến đến biển Đen

Mỹ liên tiếp triển khai tàu chiến đến biển Đen

Đây là sự triển khai tàu chiến lần thứ 2 của Mỹ chỉ trong vòng chưa tới 2 tuần do vào đầu tháng 1, tàu đổ bộ USS Fort McHenry lớp Whidbey Island đã xuất hiện tại biển Đen để tập trận cùng với lực lượng của Romania. Hải quân Mỹ khẳng định, bất kì sự triển khai nào của họ đến biển Đen đều phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân nước này cũng đã triển khai một tàu tuần tra đến theo dõi hành động của tàu khu trục Mỹ khi nó đi qua biển Đen.

Theo luật pháp quốc tế, tàu của các nước không có chủ quyền trên biển Đen chỉ được lưu lại đây trong vòng 21 ngày.

Trong năm 2018, Mỹ cũng đã thực hiện 6 lần triển khai của các tàu chiến đấn biển Đen bao gồm các tàu USS Ross, USS Carney, USS Porter, USS Mount Whitney, USS Oak Hill và USNS Carson City.

Tình hình trong khu vực vẫn duy trì ở mức căng thẳng sau khi các tàu của hải quân Ukraine xâm phạm biên giới biển của Nga ở eo biển Kerch vào hôm 25-11-2018. Vụ việc này đã khiến Moscow bắt giữ toàn bộ tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine, đồng thời đe dọa xét xử theo luật pháp Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục