Nga tăng cường phòng thủ gần các đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản

  • 03/09/2019 21:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nga đang lên kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa bổ sung trên 2 hòn đảo ở phía Bắc của quần đảo Kuril, ngoài khơi Hokkaido nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong khu vực.

Tài liệu của Chính phủ Nga mà hãng tin Kyodo News có được tiết lộ rằng, một hệ thống tên lửa đất đối đất mới gọi là Bastion, có tầm bắn hơn 300 km, sẽ được triển khai trên 2 đảo Paramushir và Matua thuộc quần đảo Kuril, bao gồm cả 4 hòn đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Hệ thống tên lửa đất đối đất của Nga có tên Bastion dự kiến sẽ được triển khai trên 2 hòn đảo thuộc chuỗi quần đảo Kuril ngoài khơi Hokkaido

Hệ thống tên lửa đất đối đất của Nga có tên Bastion dự kiến sẽ được triển khai trên 2 hòn đảo thuộc chuỗi quần đảo Kuril ngoài khơi Hokkaido

Kế hoạch này cho thấy Nga đánh giá quần đảo Kuril có tầm chiến lược quan trọng trong việc bảo vệ biển Okhotsk và chống lại Mỹ.

Điều đó cũng có nghĩa là một tuyến phòng thủ kéo dài từ Bán đảo Kamchatka đến Hokkaido, nằm trong phạm vi của các hệ thống phòng thủ tên lửa, sẽ sớm được hoàn thành.

Động thái mới này có khả năng cản trở tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình sau chiến tranh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến họ sẽ gặp nhau vào ngày 5-9 tại Vladivostok ở Nga bên lề một diễn đàn kinh tế.

Đồng thời, trong lúc Mỹ đang tìm cách triển khai các tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga vào tháng trước, căng thẳng đang tiếp tục gia tăng.

Tokyo luôn phản đối việc trang bị quân sự ở khu vực xung quanh các hòn đảo do Nga nắm giữ ở ngoài khơi Hokkaido, nơi được gọi là lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga.

Theo Kyodo News

Tin cùng chuyên mục