Nga sẽ tìm cách thả tự do cho các quan sát viên phương Tây

  • 27/04/2014 06:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Moscow cho biết, sẽ làm tất cả những gì có thể để lực lượng li khai thân Nga trao tra tự do cho những quan sát viên quân đội của châu Âu.

Lời tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi các nhà ngoại gioa phương Tây chuẩn bị gặp mặt vào thứ 2 tới để bàn về các biện pháp trừng phạt mới dành cho Nga. Trước đó, nhóm G7 cũng đã đồng ý sẽ gia tăng trừng phạt lên Nga.

Nga sẽ tìm cách thả tự do cho các quan sát viên phương Tây ảnh 1
Nga tuyên bố sẽ làm mọi cách có thể giải cứu những quan sát viên của châu Âu

Phương Tây liên tiếp cáo buộc Nga đang can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine, sau việc sáp nhập Crimea vào Liên Bang hồi tháng trước. Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận cáo buộc này.

Các lực lượng quân nổi loạn tiếp tục chiếm đóng các toà nhà chính phủ ở những thành phố miền đông, thách thực chính quyền Kiev.

Trong khi đó Nga được ghi nhận đã triển khai khoảng 10.000 quân dọc biên giới với Ukraine và sẽ hành động khi lợi ích ở Ukraine bị đe doạ.

Chính quyền Mỹ và Kiev đã cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận của Ukraine và coi đây như là một dấu hiệu của việc leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, Nga không công nhận lời buộc tội này.

Nga sẽ tìm cách thả tự do cho các quan sát viên phương Tây ảnh 2
Phe thân Nga tại một đồn bốt ở thành phố Sloviansk

Các nhà ngoại giao đang cố đảm bảo việc thả tự do cho 8 quan sát viên quốc tế bị bắt giữ và buộc tội gián điệp bởi những người biểu tình thân Nga.

Các quan sát viên này được cho là đang làm nhiệm vụ có liên quan đến tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Đại diện ngoại giao của Nga ở OSCE, ông Andrei Kelin cho biết: “Chúng tôi tin rằng những người này sẽ được thả sớm nhất có thể. Là một thành viên của OSCE, Nga sẽ cố gắng hết sức trong vụ việc này”.

Nhóm người bị bắt giữ được cho là các quan sát viên quân sự từ Đức, Đan Mạch, Ba Lan, Thuỵ Điển và Cộng hoà Séc, đang bị giữ cùng với những tù nhân Ukraine khác bởi lực lượng có vũ trang ở Sloviansk.

Tuy nhiên, người đại diện của OSCE ở Vienna lại cho biết tổ chức không hề có quan hệ trực tiếp nào với 8 quan sát viên đang bị bắt giữ.

Lãnh đạo phe thân Nga ở Sloviansk đã dừng chiếc xe của những người này và đề nghị kiểm tra giấy tờ.

Thị trưởng tự phong của Sloviansk, Vyacheslav Ponomaryov, cho biết, ít nhất một người trong số này có mang theo một bản đồ đánh dấu các địa điểm đồn trú của phe ly khai trong khu vực, và nghi ngờ họ là gián điệp.

Vào tuần trước, ông Ponomaryov  cũng đã thỉnh cầu tổng thống Putin điều quân đội Nga đến bảo vệ thành phố Sloviansk khỏi “quân đội phát xít”, sau khi 3 người bên thân Nga đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục