Nga sẽ bán cả S-400 và Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay?

  • 01/04/2014 17:13
  • 3 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh Mỹ đang hợp sức cùng đồng minh bao vây, cấm vận Nga về vấn đề Ukraine và Crimea, Moscow và Bắc Kinh hiện đang tiến hành các cuộc tham vấn về khả năng ký hợp đồng bán các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-400 “Triumph” cho Trung Quốc ngay trong năm nay, trước đó là máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 Flanker E. 

Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự (Cục hợp tác kỹ thuật quân sự) Alexandr Fomin thông báo với hãng tin ITAR-TASS hôm 31-3 là Nga có thể sẽ ký hợp đồng bán các hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc ngay trong năm nay. Tuy nhiên, hiện còn sớm để nói về thời gian bắt đầu giao hàng cũng như số  lượng các tổ hợp.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Nga cho hay trong năm 2016, Nga có khả năng sẽ bắt đầu cung cấp tên lửa S-400 “Triumph” cho phía Trung Quốc. Các trang tin quân sự cũng lưu ý rằng trong các cuộc đàm phán đã thảo luận về việc chuyển giao từ 2 đến 4 tiểu đoàn S-400 cho Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa S-400"Triumph" là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ thứ ba của lực lượng phòng không và phòng thủ vũ trụ Nga, hoạt động được cả ở tầm rất thấp và rất cao, có thể tiêu diệt được nhiều mục tiêu tập kích ở cự ly rất gần hoặc phạm vi rất xa, khả năng chống nhiễu vượt trội so với tên lửa S-300.

S-400 là một hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại vũ khí tấn công đường không và vũ trụ hiện tại và trong tương lai. Hệ thống có thể sử dụng nhiều loại tên lửa, có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nga sẽ bán cả S-400 và Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay? ảnh 1
Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga 

Các loại tên lửa của S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên đến 400km ở độ cao 40.000-50.000m. Theo biên chế, mỗi trung đoàn tên lửa phòng không gồm 2 tiểu đoàn tên lửaS-400, trong đó, mỗi tiểu đoàn có 8 bệ phóng, mỗi trung đoàn có 16 hệ thống phóng.

Cho đến nay, S-400 vẫn là hệ thống phòng không duy nhất trên thế giới có thể phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau, chỉ một vài tổ hợp S-400 có thể xây dựng một mạng lưới phòng không đa tầng hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 15-3, người phát ngôn của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cũng tuyên bố, hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc về việc xuất khẩu máy bay chiến đấu đa chức năng mới nhất, thuộc thế hệ 4++ Su-35 sẽ được ký kết trong năm nay.

Theo ông, trên cơ sở đàm phán sơ bộ, phía Trung Quốc có thể mua 12-24 máy bay chiến đấu Su-35, loại chiến đấu cơ hiện đại nhất dòng Su Flanker, được định danh là Flanker-E, có tính năng vượt trội các máy bay chiến đấu cùng thế hệ thứ 4 của Mỹ và NATO.

Su-35 là loại máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng, có thể bay ở độ cao 19 km với tốc độ 2.500 km/h. Chiến đấu cơ này có tầm hoạt động 3.400 km và bán kính chiến đấu 1.400 km. Nó được trang bị 12 điểm treo vũ khí và lượng bom đạn mang theo tối đa là 8 tấn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Nga sẽ bán cả S-400 và Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay? ảnh 2
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Su-35S của Nga

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga, như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển. Ngoài ra, nó còn được trang bị 1 khẩu pháo 30mm.

Trong bối cảnh Mỹ đang hợp sức cũng đồng minh bao vây, cấm vận Nga về vấn đề Ukraine và Crimea, Trung Quốc đã trở thành người hưởng lợi nhiều nhất khi Moscow liên tiếp xác nhận thông tin về việc bán các loại vũ khí tiên tiến nhất cho Bắc Kinh.

Hiện nay, một số loại vũ khí khác của Nga mà Trung Quốc đang thèm muốn là tàu ngầm AIP Amur-1650 (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm dự án 677 Lada), máy bay vận tải hạng nặng tiên tiến nhất Il-476 và máy bay tiếp dầu thế hệ mới Il-478…

Nếu tình hình Ukraine và Crimea không được cải thiện, Mỹ và EU tiếp tục bao vây, cấm vận Nga thì càng đẩy Nga và Trung Quốc lại gần nhau và trong thời gian tới, rất có thể thông tin về những thương vụ mua bán các loại vũ khí này sẽ tiếp tục làm chấn động giới truyền thông.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục