Nga sắp thử nghiệm pháo phòng không ZAK-57, chuyên trị tên lửa hành trình

  • 27/06/2016 12:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển Burevestnik, ông Georgy Zakamennykh đã tiết lộ tại triển lãm quân sự KADEX 2016 rằng, nguyên mẫu của pháo phòng không tự hành ZAK-57 Derivatsiya-PVO SPAAG sẽ được thử nghiệm vào năm 2017. 

Viện nghiên cứu Burevestnik khẳng định ZAK-57 Derivatsiya-PVO SPAAG là hệ thống độc nhất vô nhị trên thế giới. Hơn 10 cơ sở nghiên cứu khoa học quân sự hàng đầu của Nga đã tham gia đóng góp phát triển hệ thống này, trong đó, Burevestnik chịu trách nhiệm phát triển mô-đun chiến đấu, trong khi nhiệm vụ của Cục thiết kế Tochmash là phát triển đạn dẫn đường cho pháo chính 57mm.

Hệ thống pháo ZAK-57 Derivatsiya-PVO SPAAG tại triển lãm quân sự KADEX 2016

Hệ thống pháo ZAK-57 Derivatsiya-PVO SPAAG tại triển lãm quân sự KADEX 2016

Loại đạn này phát triển trên cơ sở đạn S-60 và có các công nghệ thông minh của đạn pháo tự hành 152m Koalitsiya-SV SP. Đầu đạn nặng khoảng 2kg với 400g chất nổ mạnh tương đương với sức công phá được tạo ra bởi các loai pháo 76mm trước đây. 

ZAK-57 Derivatsiya-PVO SPAAG có thể tiêu diệt các mục tiêu bay ở tốc độ cận âm Mach 0.8, hoặc tên lửa hành trình, các loại máy bay không người lái hay đạn pháo phản lực phóng loạt. Nó còn có thể tiêu diệt các mục tiêu trên bộ như binh lính và xe bọc thép. 

ZAK-57 có hệ thống thu thập hình ảnh nhiệt và khóa mục tiêu tự động, hệ thống đo khoảng cách và dẫn đường bằng laser hoạt động được trong mọi thời tiết. Loại pháo phòng không này được đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và chỉ có tổng trọng lượng chỉ khoảng 20 tấn nên có độ cơ động rất cao.

Theo chuyên gia quân sự Vladimir Tuchkov viết trên tạp chí Svobodnaya Pressa, ZAK-57 đủ khả năng thay thế cả 2 hệ thống Tunguska and Pantsir-S1 có mặt trong quân đội Nga hiện nay.

Theo AR

Tin cùng chuyên mục