Nga sản xuất siêu xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25

  • 05/01/2014 15:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, Nhà máy chế tạo cơ khí Kurgan (Kurganmashzavod) của Nga đã sản xuất thành công một số nguyên mẫu xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 đầu tiên cho lục quân Nga.

Kế hoạch chế tạo Kurganets-25 nằm trong chương trình phát triển siêu tăng Armata. Trên cơ sở khung gầm Armata, Nga sẽ phát triển những mẫu xe tăng hiện đại, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân thế hệ mới nhất, trong đó có Kurganets-25 và Boomerang dành cho các lữ đoàn thiết giáp hạng nhẹ và hạng trung đang được tiếp tục.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 có nhiều biến thể khác nhau, mỗi loại xe được trang bị các loại vũ khí phù hợp với yêu cầu tác chiến. Quân đội Nga có kế hoạch dùng dòng xe này để thay thế dần các loại xe chiến bộ binh BMP-2 và BMP-3.

Đặc biệt là trong số các nguyên mẫu này có 1 loại được trang bị tháp pháo hoàn toàn mới do Cục Thiết kế KBP của Nga sản xuất. Loại tháp pháo này được điều khiển hoàn toàn tự động, hệ thống kiểm soát hỏa lực được trang bị kính ngắm chuẩn cả ban ngày lẫn ban đêm và thiết bị đo đạc bằng laser.

Nga sản xuất siêu xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 ảnh 1

Mô hình đồ họa một phiên bản của Kurganets-25

Trang bị vũ khí bao gồm: một khẩu pháo điều khiển tự động 30mm loại 2A42, súng máy PKTM được bố trí ở phía bên trái khẩu pháo, 2 quả tên lửa chống tăng  dẫn đường bằng laser 9M133 Kornet-E (NATO gọi là AT-14 Spriggan), được bố trí ở hai sườn của tháp pháo.

Một số nguyên mẫu khác có thể được trang bị pháo cao xạ 57mm hoặc pháo nòng trơn 125mm.

Dự kiến, dòng xe Kurganets-25 sẽ bao gồm các phiên bản: Xe cứu hộ, xe chỉ huy, xe sửa chữa, xe pháo cối tự hành 120mm. Trong tương lai, có thể xuất hiện cả các biến thể xe chiến đấu khác dùng khung gầm xe tăng Armata.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục