Nga rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ năm 2025

  • 19/04/2021 11:18
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Matxcơva sẽ “thông báo cho các nước đối tác về việc rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế bắt đầu từ năm 2025”, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 18-4.
Nga rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ năm 2025 ảnh 1

Trạm vũ trụ Quốc tế là trạm vũ trụ duy nhất có người thường trực, thực hiện các công việc nghiên cứu

Những bộ phận đầu tiên của ISS được Nga đưa vào hoạt động vào năm 1998. Tuổi thọ của trạm đã được kéo dài đến năm 2020 và sau đó là năm 2024. Ông Yuri Borisov cho biết, Nga sẽ tổ chức tham vấn với các quốc gia khác về hợp tác trong tương lai khi trạm ngừng hoạt động.

Văn phòng của Phó Thủ tướng Nga nói với hãng thông tấn TASS rằng, thời gian gần đây, báo cáo về sự cố xảy ra thường xuyên hơn nên cần phải kiểm tra ISS để tránh các trường hợp khẩn cấp.

Các phi hành gia đã phải vật lộn để khắc phục sự cố rò rỉ không khí do các vết nứt xuất hiện trong một số mô-đun. Ông Vladimir Solovyev, Phó giám đốc Energia, đơn vị quản lý của Nga tại ISS hồi tháng 11-2020 cho biết, một số bộ phận của trạm đã bị hư hỏng không thể thay thế.

ISS được cung cấp các nhu yếu phẩm, thiết bị cần thiết từ tàu vũ trụ Soyuz, tàu vận tải Tiến bộ của Nga và các phi thuyền con thoi của Mỹ (đã ngừng hoạt động vào năm 2011). Khi Trạm vũ trụ quốc tế có dấu hiệu kém đi, Tổng thống Nga Putin đã thông qua kế hoạch đầy tham vọng, xây dựng Trạm vũ trụ Nga để thay thế nó.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, Dmitry Rogozin năm ngoái nói rằng, sau khi ISS ngừng hoạt động, tàu vũ trụ chở hàng Progress sẽ kéo nó khỏi quỹ đạo. Sau đó, ISS sẽ rơi xuống đại dương, giống như trạm vũ trụ Mir của Nga vào năm 2001.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục