Nga rút khỏi tập trận chung Black Sea Force với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 28/11/2015 16:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Chủ tịch Uỷ ban quốc phòng hạ viện Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov, Nga đã rút khỏi cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Black Sea Force để phản ứng với việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở Syria. 

“Theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga về việc ngừng hợp tác quân sự với Thỗ Nhĩ Kì, hải quân Nga sẽ ngừng tham gia cuộc tập trận Black Sea Force, vốn cũng có sự góp mặt của Thổ Nhĩ Kì. Đại diện hải quân Nga, chịu trách nhiệm điều phối liên lạc giữa hạm đội biển Đen và hải quân Thổ Nhĩ Kì cũng đã được triệu tập về nước”, ông Komoyedov cho hay.

Nga đã cắt đứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đã cắt đứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đã cắt đứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc tập trận Black Sea Force được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 với những nước tham gia thường niên bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Bulgaria, Romania và Gruzia.

Nhiều quan chức lực lượng bộ binh Nga cũng chuẩn bi được gọi về nước và Moscow sẽ chỉ duy trì tại đây một vài nhà ngoại giao nhằm tiếp nhận lời giải thích của Ankara về vụ việc bắn rơi máy bay Su-24 trên bầu trời Syria.

“Nếu các quan chức Nga không nhận được những lời giải thích, Bộ Quốc phòng Nga sẽ coi việc ở lại là không cần thiết và tiếp tục điều các đại diện còn lại trở về Moscow”, ông Vladimir Komoyedov cho hay.

Vào hôm 24-11, một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga với lí do vi phạm không phận trong 17 giây. Tuy nhiên, Nga phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này và khẳng định hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến nước này phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Cả 2 phi công của Su-24 đều đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay, tuy nhiên, một trong 2 người đã thiệt mạng vì trúng đạn của nhóm phiến quân từ mặt đất. Người còn lại được cứu sống bởi đặc nhiệm Nga, tuy nhiên, trong quá trình cứu hộ, một máy bay Mi-8 của Nga cũng bị phá huỷ bởi lực lượng phiến quân đối lập, khiến một lính thuỷ đánh bộ thiệt mạng.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục