Nga phủ nhận việc triển khai tên lửa vi phạm hiệp ước với Mỹ

  • 17/02/2017 09:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau khi có thông tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phát hiện ra Nga triển khai loại tên lửa hành trình vi phạm Hiệp định các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã phủ nhận hoàn toàn việc này.

“Nga vẫn luôn duy trì các cam kết quốc tế của mình bao gồm cả hiệp ước INF. Không có đại diện nào cả Mỹ cáo buộc chúng tôi vi phạm thỏa thuận”, ông Peskov cho biết vào hôm 15-2.

Vào năm 1987, Mỹ và Liên-xô đã kí hiệp định INF, trong đó, cấm 2 nước được sở hữu các loại tên lửa đạn đạo hoặc hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000km. Đến nay, hiệp định này được cho là thành công với 2.600 tên lửa của Nga và Mỹ đã được loại khỏi biên chế.

Tên lửa SSC-8 của Nga có hình dáng giống với loại Kalibr dùng trên tàu chiến

Tên lửa SSC-8 của Nga có hình dáng giống với loại Kalibr dùng trên tàu chiến

Tuy nhiên, vào hôm 14-2 vừa qua, New York Times đã dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định rằng loại tên lửa hành trình SSC-8 của Nga, vốn được cho là vi phạm INF, đã hoàn thành giai đoạn phát triển và thậm chí, 2 tiểu đoàn được đưa vào triển khai, trong đó, một đặt tại bãi thử nghiệm Kapustin và còn lại ở một căn cứ quân sự chưa xác định. Mỗi tiểu đoàn có 4 hệ thống phóng và một số lượng lớn tên lửa SSC-8.

Hiện không có nhiều thông tin về SSC-8, chỉ biết nó có hình dáng khá giống loại tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến Kalibr, từng được Nga sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Cần lưu ý rằng phiên bản phóng từ tàu chiến hoàn toàn không bị cấm bởi hiệp ước INF. SSC-8 được cho là có thể mang được đầu đạn thông thường nặng 450kg hoặc là hạt nhân sức công phá vài trăm kiloton.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục