Nga phủ nhận triển khai ICBM Topol-M sang Lugansk

  • 06/07/2014 13:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-7, Cơ quan báo chí Quân khu Trung tâm của Nga đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên một số phương tiện truyền thông Ukraine cho rằng một tổ hợp tên lửa Topol-M đã được vận chuyển từ quân khu này cho lực lượng tự vệ tại Lugansk.

Theo phát ngôn viên quân khu này, sau khi người dân huyện Syzransky ở khu vực Samara của Nga nhầm tưởng một hệ thống ăng-ten radar là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M, các phương tiện truyền thông của Ukraine cũng vội vã kết luận về một sự thất bại trong âm mưu chuyển giao loại tên lửa này cho các lực lượng tự vệ của nước cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng.

Phát ngôn viên Quân khu Trung tâm, đại tá Yaroslav Roschupkin nói: "Vụ việc bắt nguồn từ một bức ảnh được đăng tải trên mạng Internet về một hệ thống ăng-ten lưu động 40V6M do xe tải MAZ kéo. Đây là một bộ phận của các hệ thống tên lửa phòng không thời kỳ 1970-1980 của thế kỷ trước và được sử dụng như một chiếc tháp để triển khai radar". 

Nga phủ nhận triển khai ICBM Topol-M sang Lugansk ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M của Nga

Người dân huyện Syzransky đã xôn xao vì thấy chiếc xe tải màu cỏ úa (giống với màu của loại xe chở tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M) đỗ trong rừng và giống như bị bỏ rơi.

Ông Roschupkin còn cho biết thêm rằng: "Đây là thiết bị đã lỗi thời và không còn trong biên chế trong bất kỳ lực lượng nào được triển khai tại Quân khu Trung tâm".

 ICBM Topol-M là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn lên đến 10.000 km, đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1980 và thường xuyên được cải tiến. Topol-M có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân, với sức công phá lên tới 550 kiloton, tương đương sức mạnh của 26 quả bom nguyên tử.

Theo Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục