Nga phản ứng việc Nghị viện châu Âu muốn trừng phạt ông Putin

  • 10/03/2016 08:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 9-3 dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng, việc một số nghị sĩ Nghị viện châu Âu kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vụ xét xử bị cáo Nadezhda Savchenko là không được phép khi hoạt động tố tụng đang diễn ra.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Được biết, mới đây các nghị sĩ Hội đồng châu Âu kêu gọi người đứng đầu ngoại giao châu Âu Federica Mogherini áp dụng lệnh trừng phạt cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin và 28 người khác có liên quan đến vụ Nadezhda Savchenko. Ngay sau khi biết được thông tin này, phía Nga đã có những phản ứng. Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh với các phóng viên: "Chúng tôi không thể tán thành những nỗ lực can thiệp của Nghị viện châu Âu vào quá trình xét xử đang diễn ra trong nước theo đúng các qui định luật pháp Nga hiện hành, như trường hợp với bà Savchenko. Bất kỳ sự can thiệp nào ở đây là không được phép, bất kỳ các bình luận là không thể và không được chấp nhận. Chúng tôi có những thủ tục cụ thể đang được thực hiện”.

Chính quyền Nga hồi tháng 6-2014 đã giam giữ nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko (34 tuổi) sau khi nhận bàn giao cô từ tay lực lượng ly khai. Nữ phi công này bị cáo buộc đã tham gia vào cuộc pháo kích ở một điểm kiểm soát của lực lượng ly khai làm 2 nhà báo truyền hình Nga tử vong. Sau đấy, dưới vỏ bọc người tị nạn, Savchenko đã nhập cảnh Liên bang Nga và bị tạm giữ.

Hiện Savchenko đang bị Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) điều tra. Savchenko kiên quyết rằng, cô vô tội và bị các phiến quân bịt mắt đưa ra khỏi Ukraine rồi giao cho lực lượng tình báo Nga.

Nữ phi công này đã sút 17 kg vì tuyệt thực để phản đối các cáo buộc có thể khiến cô bị giam tới 20 năm tù. Hiện Savchenko đang được truyền glucose và vitamin để hỗ trợ sức khỏe. 

Được biết, Savchenko từng phục vụ trong quân đội Ukraine hơn 10 năm. Tại Ukraine, Savchenko được ca ngợi như một người hùng trong cuộc chiến chống Nga. Cô đã được bầu vào trong quốc hội hồi tháng 10 năm ngoái dù đang bị giam tại Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục