Nga nổi giận vì Mỹ "nước đôi" chuyện trả nhà ngoại giao

  • 03/07/2017 23:23
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Vụ việc căng thẳng liên quan tới khu nhà ngoại giao của Nga trên đất Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Washington tỏ ra "nước đôi" với quyết định của mình, còn Moscow ra tuyên bố nổi giận.
Sóng gió vẫn tiếp diễn trước thềm cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo cao nhất Nga - Mỹ

Sóng gió vẫn tiếp diễn trước thềm cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo cao nhất Nga - Mỹ

Mối quan hệ căng thẳng của Nga và Mỹ liên quan tới khu nhà ngoại giao bắt đầu nổi lên từ cuối năm 2016, vì Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đã ra lệnh trục xuất 35 cán bộ ngoại giao của Nga và đóng cửa 2 khu nhà ngoại giao đã cấp cho Nga trên đất Mỹ, với lý do Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của họ.

Phía Nga phản ứng dữ dội quyết định trên, vì họ luôn bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời yêu cầu Mỹ phải trao trả các khu nhà ngoại giao ‘càng sớm càng tốt’, trước khi Moscow có biện pháp trả đũa.

Trong đó, Nga có thể thu hồi khu nhà ngoại giao đã cấp cho Mỹ trên đất Nga, và gây khó dễ cho một trường học của Mỹ ở lãnh thổ của họ.

Theo thời gian, Washington dường như đã xuống nước, và có ý định trả lại các nhà ngoại giao cho Moscow trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin tại sự kiện G20 sắp diễn ra.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào, khiến Nga bày tỏ sự nổi giận.

“Hai bên đã trao đổi về cách hỗ trợ nhau. Song khi phía Mỹ không chủ động, Nga thấy thực sự mất kiên nhẫn, và khi đó sự phản ứng sẽ khác”, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ, ám chỉ về việc Moscow có thể áp dụng trả đũa thay vì chờ đợi thêm.

Hiện mối quan hệ Nga – Mỹ vẫn chưa được cải thiện nhiều, bất chấp quan điểm “thân Nga” của Tổng thống Mỹ Trump, do nhiều ý kiến phản đối Nga dữ dội trong lòng nước Mỹ.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục