Nga nhảy vọt trong việc hoàn thiện mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa

  • 30/08/2016 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Mikhail Hodoryonok, Nga đang tạo ra bước tiến lớn ở việc phát triển các hệ thống radar cảnh báo tên lửa trong vòng hơn một thập niên qua.

Chuyên gia Hodoryonok cho rằng, sự tiến bộ của Nga trong việc phát triển hệ thống cảnh báo sớm tên lửa có thể được nhìn ra khi nước này thử nghiệm hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-235 Nudol và triển khai một loạt radar vô tuyến điện tử mới. 

Sau khi Liên-xô sụp đổ, các hệ thống cảnh báo sớm của Nga rất rời rạc và bao gồm toàn thiết bị lạc hậu. Các radar này không thể bao phủ được khu vực đông bắc đất nước.

Tuy nhiên, sự thay đổi đã bắt đầu từ những năm 2000 khi Nga triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh-DM và Voronezh-VP. Tầm hoạt động của các radar này từ 4.500 đến 6.000km và có thể phát hiện ra 500 vật thể bay cùng lúc ở độ cao 4.000km.

Radar Voronezh của Nga

Radar Voronezh của Nga

Việc triển khai các trạm radar Voronezh sẽ giúp Nga bảo vệ được cả khu vực tây bắc, tây nam, đông nam và miền nam đất nước khỏi các mối đe dọa tên lửa. Hay nói cách khác, Nga đang phát triển một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa mới với các thông số và chất lượng đều cải thiện. Trong tương lai gần, mạng lưới cảnh báo tên lửa của Nga sẽ còn được hỗ trợ bởi cả các vệ tinh từ bên ngoài trái đất.

Còn về phần hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-235, nó được phát triển để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân vào Moscow cũng như các cơ sở công nghiệp quan trọng. Hệ thống này sẽ thay thế A-135 và sử dụng radar Don-2N cũng như Don 2NP/5N20P được cải tiến về cả phần cứng và phần mềm.

Theo ông Hodaryonok, sau khi hoàn thành được mạng lưới cảnh báo tên lửa của mình, bao gồm cả các vệ tinh bay ngoài trái đất, Nga sẽ có thể trở về vị thế mà quốc gia này đã mất trước năm 1990.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục