Nga ngăn OPWC tiếp cận Douma, Mỹ tố che giấu chứng cứ về vũ khí hóa học

  • 17/04/2018 09:33
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga và chính quyền Syria đang cố che đậy dấu vết của vũ khí hóa học tại Douma sau khi trì hoãn việc cho phép các nhà khoa học của Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPWC) tiếp cận khu vực này. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi lời cáo buộc trên.

Các nhà khoa học của OPWC đã đến Syria từ hôm 15-4 để khám nghiệm hiện trường bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, tuy nhiên, đến nay, quân đội chính phủ Syria vẫn phong tỏa khu vực này và chưa cho đội ngũ của OPWC tiếp cận.

Phản hồi với tình trạng này, đại sứ Mỹ ở OPWC, ông Kenneth Ward nhận định rằng: “Chúng tôi biết, người Nga đã đến khu vực hiện trường và quan ngại họ đang cố gắng ngăn cản công việc của OPWC”.

Đại sứ của Anh ở OPWC Peter Wilson cũng lên tiếng chỉ trích sự thiếu hợp tác của Syria và Nga, đồng thời nhấn mạnh, việc cho phép các nhà khoa học tiếp cận hiện trường tự do là điều vô cùng cần thiết.

Mỹ cáo buộc Nga có âm mưu che giấu chứng cứ vụ sử dụng vũ khí hóa học ở Douma

Mỹ cáo buộc Nga có âm mưu che giấu chứng cứ vụ sử dụng vũ khí hóa học ở Douma

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov gọi những cáo buộc phương Tây nhằm vào Nga là vô căn cứ và trong khi, đại diện quân đội Nga tại Syria viện các vấn đề an ninh là lí do nhân viên của OPWC chưa thể tiếp cận khu vực hiện trường.

Vào hôm 16-5, đại sứ Nga tại OPWC, Alexander Shuglin cho biết, Nga có bằng chứng rõ ràng rằng, không có vụ tấn công hóa học nào đã diễn ra ở Douma mà mọi việc được dàn dựng bởi các cơ quan tình báo Anh với sự hỗ trợ của Mỹ.

Đội chuyên gia của OPWC có nhiệm vụ thu lượm các mẫu vật, phỏng vấn với nhân chứng về khả năng chất hóa học cấm đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma, tuy nhiên, không được phép kết luận là lực lượng nào đã thực hiện hành động này.

Tin cùng chuyên mục