Nga ngạc nhiên khi bị Mỹ cho là nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS

  • 25/09/2014 21:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở cuộc họp của Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tỏ rõ sự ngạc nhiên với bảng xếp hạng các mối đe doạ nguy hiểm mà ông Obama đưa ra: đứng đầu là virus Ebola, sau đó đến điều được gọi là “sự hung hăng từ Nga” và cuối cùng là nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng tụ hội tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày hôm nay (25/9) để nghe Tổng thống Obama trình bày về 3 mối đe doạ quốc tế nguy hiểm nhất trong thời điểm hiện tại.

“Khi chúng ta có mặt ở đây thì đại dịch Ebola đang hoành hành ở các nước Tây Phi, và có thể lan sang các khu vực lân cận bất cứ lúc nào. Sự hung hăng của Nga ở châu Âu là một ví dụ của hành động nước lớn bắt nạt nước nhỏ. Ngoài ra, nhóm khủng bố ở Iraq và Syria cũng đang phát triển không ngừng”, Tổng thống Obama mở đầu bài phát biểu của mình.

Nga ngạc nhiên khi bị Mỹ cho là nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phản ứng với lời nhận định của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tỏ rõ sự ngạc nhiên và cho rằng ông Obama đã thất bại trong việc truyền đạt thông điệp hoà bình tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ luôn cáo buộc Nga trợ giúp phe li khai ở miền đông Ukraine và sáp nhập trái phép Crimea, tuy nhiên, lại tự ý không kích trên lãnh thổ Syria mặc dù không được chính quyền nước này chấp thuận.

Nga ngạc nhiên khi bị Mỹ cho là nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS ảnh 2
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong phiên họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc

“Đó chính là cách nhìn nhận thế giới của một nước đã tự cho mình quyền sử dụng vũ lực bất chấp các giải pháp hoà bình của Liên Hợp Quốc, hay những luật pháp quốc tế khác”, ông Lavrov nhận định.

Liên quan tới các lệnh trừng phạt kinh tế, ông Lavrov cho rằng đây là vấn đề của riêng Mỹ khi áp đặt các lệnh trừng phạt này, ngoài ra, cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một cuộc nội chiến, do vậy, nó nên được giải quyết mà không có sự can thiệp từ Mỹ.

Moscow giải quyết xung đột qua đối thoại bình đẳng chứ không phải những cáo buộc lẫn nhau, ông Lavrov khẳng định và nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục giải thích quan điểm của Nga với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi hai người có buổi toạ đàm vào một vài ngày tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục