Nga, NATO chuẩn bị diễn tập chung tại biển Đen

  • 29/05/2013 23:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-5, đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết, Nga và NATO sẽ tiến hành một cuộc diễn tập hải quân chung tại biển Đen vào mùa thu năm nay.

Cuộc diễn tập chung này, sẽ được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội đồng Nga-NATO, thuộc một phần trong Sáng kiến ​​hợp tác không phận giữa NATO và Nga, ông Alexander Grushko cho biết trong một cuộc họp báo.

Các cuộc diễn tập trên biển này sẽ luyện tập các hoạt động nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố từ trên không, ông nói và cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Na Uy sẽ tham gia diễn tập.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Grushko đã lên tiếng chỉ trích cuộc diễn tập mang mật danh Steadfast Jazz 2013 của NATO dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới, vì ông cho rằng cuộc diễn tập dựa trên logic thời Chiến tranh Lạnh, là nguyên nhân gây quan ngại cho Nga.

Nga, NATO chuẩn bị diễn tập chung tại biển Đen ảnh 1

Tàu tuần dương năng lượng hạt nhân mang tên lửa dẫn đường Pyotr Veliky của Nga 


Kịch bản cuộc diễn tập là về một cuộc đụng độ quân sự, chiếm đóng một phần lãnh thổ của một nước và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của nước đó, ông cho biết. Theo ông, khoa mục diễn tập thực địa của cuộc diễn tập diễn ra tại các nước Baltic và trên lãnh thổ Ba Lan sẽ gây quan ngại đối với Nga.

Theo Bộ chỉ huy NATO, mục đích chính của cuộc diễn tập Steadfast Jazz 2013, được tổ chức tại Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, là nhằm "chứng thực các bộ phận chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Phản ứng của NATO".

Lực lượng Phản ứng của NATO là một lực lượng có thể được điều chỉnh để đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, và có thể cơ động một cách nhanh chóng đến bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục