Nga mượn căn cứ của Iran để triển khai oanh tạc cơ hạng nặng

  • 14/04/2018 12:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo trang Defence Blog, Bộ Quốc phòng Nga vừa đề nghị Iran cho mượn căn cứ quân sự Hamedan để triển khai các máy bay ném bom cỡ lớn ngay trước xung đột mới xảy ra giữa Mỹ-Syria.

Truyền thông Nga cho biết, chính quyền Moscow đã đề nghị Iran cho phép quân đội nước này tiếp cận căn cứ Hamedan để triển khai nhiều máy bay ném bom hạng nặng như Tu-23, Tu-95MS và máy bay tiếp nhiên liệu Il-78.

Việc nhiều máy bay chiến đấu Nga muốn đồn trú tại Iran được cho là điều dễ hiểu trước tình hình căng thẳng leo thang hiện nay ở Syria khi Mỹ vừa có hành động quân sự nhằm vào quân đội chính quyền Damascus sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Nga có thể sử dụng căn cứ tại Iran làm bàn đạp cho hoạt động quân sự tại Syria

Nga có thể sử dụng căn cứ tại Iran làm bàn đạp cho hoạt động quân sự tại Syria

Trước đây, khi phát động các cuộc không kích bằng máy bay ném bom hạng nặng, những oanh tạc cơ Nga thường xuyên cất cánh tại căn cứ Engels và Modzok ở miền tây nam đất nước và vượt qua quãng đường 3000km mới đến được Syria. Tuy nhiên, nếu Iran cho Nga mượn căn cứ không quân Hamedan, quãng đường bay sẽ được rút ngắn đến đáng kể, từ đó tăng cường được tần suất và cường độ ném bom.

Vào hồi tháng 8-2016, những bức ảnh cho thấy máy bay Tu-23 và Su-34 của Nga cất cánh từ cứ Hamedan đã xuất hiện. Tuy nhiên, chỉ một vài ngày sau đó, mặc dù Iran tuyên bố Nga có thể dùng căn cứ Hamedan bao lâu cũng được nhưng Moscow lại nhanh chóng rút hết máy bay của mình và ngừng sử dụng căn cứ này.

Tin cùng chuyên mục