Nga: Một hành lang nhân đạo mới được mở ở Đông Ghouta

  • 25/03/2018 20:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, một hành lang nhân đạo mới đã được mở ở Đông Ghouta vào ngày 24-3, ở gần khu dân cư Irbin thuộc thành phố Harasta, để cho phiến quân rời khỏi khu vực.

Nga: Một hành lang nhân đạo mới được mở ở Đông Ghouta ảnh 1

Người dân tiếp tục rời khỏi Đông Ghouta, ngày 24-3-2018

"Một hành lang nhân đạo mới đã được mở ở Đông Ghouta vào ngày 24-3, ở gần khu dân cư Irbin thuộc thành phố Harasta. Khoảng 5.000 phiến quân cùng gia đình của chúng đã rời khỏi Harasta để tới tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Cũng trong ngày 24-3, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho biết, 1.717 người đã rời khỏi Đông Ghouta thông qua trạm kiểm soát Muhayam Al-Wafedin, và tổng số người rời khỏi Ghouta cho đến thời điểm này lên tới 106.000 người.

Tình hình ở Đông Ghouta trở nên căng thẳng trong khoảng vài tháng qua, bởi những cuộc pháo kích, bắn phá kéo dài giữa các nhóm phiến quân ở Damascus và lực lượng thân chính phủ Syria.

Lực lượng vũ trang Damascus cho biết, họ khai hỏa nhằm đáp trả các đợt bắn phá từ phía Đông Ghouta (nơi phiến quân kiểm soát từ năm 2012), nhưng các quốc gia phương Tây cáo buộc chính quyền Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn và cố ý gây ra xung đột tại khu vực.

Sau đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi các bên liên quan lập tức ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria để phục vụ các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này không mấy hiệu quả. Do đó, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn hàng ngày kéo dài 5 tiếng đồng hồ để đưa người dân ra khỏi các vùng chiến sự.

Hiện lực lượng quân chính phủ Syria đã chiếm được khoảng 70-80% diện tích vùng Đông Ghouta, nơi các phiến quân từng dùng làm bàn đạp để tấn công vào khu vực thủ đô Damascus.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục