Nga mời Trung Quốc cùng phát triển trạm nghiên cứu trên mặt trăng

  • 28/04/2015 19:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 28-4, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, nước này và Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán nhằm cùng nhau phát triển một trạm nghiên cứu lâu dài trên mặt trăng. 

“Vấn đề này vẫn đang được thảo luận nhằm mời Trung Quốc trở thành một đối tác chính trong kế hoạch xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học trên mặt trăng. Chúng tôi đã nói với Trung Quốc về cả những kế hoạch xây dựng một trạm không gian quốc gia Nga”, Phó Thủ tướng Rogozin phát biểu trước báo giới sau khi có cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương.

Nga mời Trung Quốc cùng phát triển trạm nghiên cứu trên mặt trăng ảnh 1Nga muốn Trung Quốc trở thành đối tác xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học trên mặt trăng 

Ông Rogozin cho biết, cả 2 bên đều có kiến thức chuyên sâu và lợi ích chung trong lĩnh vực này.

Vào tháng 2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping cho biết, Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường hợp tác với Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có không gian vũ trụ.

Việc thám hiểm mặt trăng và sao hoả là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình không gian vũ trụ của Nga. Vào giữa tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ quốc gia vào năm 2023. Trạm vũ trụ này sẽ được sử dụng như một căn cứ cho chương trình thám hiểm mặt trăng của Nga. Các phi thuyền không gian sẽ được đưa lên trạm vũ trụ này sau đó mới tiếp tục tiến tới mặt trăng.

Trong khi đó vào hôm 22-4, người đứng đầu cơ quan không gian Roscosmos của Nga cho biết nước này có kế hoạch thực hiện một sứ mệnh đi vào quỹ đạo mặt trăng vào năm 2025 và tiến hành hạ cánh trên bề mặt mặt trăng vào năm 2029.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục