Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới?

  • 25/01/2014 08:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cuộc đấu tăng diễn ra ở Nga năm 2013 đã gây tiếng vang lớn cả trong và ngoài nước. Năm nay, danh sách các thành viên dự thi sẽ được mở rộng thêm với hơn 40 đội, gồm cả những cường quốc trong Top 10 xe tăng thế giới như Đức, Anh, Pháp, Italia, Hoa Kỳ... sẽ tham gia cuộc thi trên những chiếc siêu tăng của mình.


Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 1

Cuộc đấu xe tăng 2014 thu hút nhiều cường quốc nằm trong Top 10 xe tăng  thế giới

Giải F-1 xe tăng lần đầu tiên trên thế giới

Cuộc thi quốc tế đầu tiên của các xe tăng đã diễn ra ở Alabino ngoại ô Matxcơva hồi tháng 8-2013. Trải qua 4 ngày thi đấu hết sức quyết liệt, kết thúc cuộc thi, chiếc xe tăng T-72 thuộc quân khu phía Tây của Nga đã hoàn tất các khoa mục và đến đích với thời gian nhanh nhất, giành vị trí quán quân. Chiếc T-72 của Kazakhstan đứng thứ 2, còn xe tăng của Belarus và Armenia lần lượt xếp vị trí thứ 3 và thứ 4.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 2

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ

Bản thân cuộc thi những đội lái xe tăng xuất sắc nhất không phải là điều gì mới mẻ. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh chúng đã từng được tổ chức ở Liên Xô, còn ở phương Tây là cuộc thi Canadian Army Trophy (Chiến tích Canada), được khởi xướng theo sáng kiến của chỉ huy các lực lượng quân đội Canada ở Tây Đức.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 3

Xe tăng Challenger 2 của Anh


Đây là một sự kiện nổi tiếng với sự tham gia của lính tăng từ tất cả các quốc gia hàng đầu của NATO. Những người chiến thắng trong các trận đấu tổ chức từ năm 1963 đến năm 1991 được nhận giải thưởng là một mô hình xe tăng “Centurion” bằng bạc.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 4

Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc


Tuy nhiên, cả những cuộc đấu xe tăng của Liên Xô lẫn phương Tây đều có chung một khiếm khuyết: Khi xác định những người xuất sắc nhất ở trên sân nhà - với toàn “gà nhà”, họ không thể trả lời cho câu hỏi vốn được đông đảo những người yêu thích xe tăng trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm: đó là xe tăng của ai và xe tăng bên nào tốt hơn?

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 5

Xe tăng Merkava MK4 của Israel


Môn thể thao mới đua xe tăng - bắn súng sẽ lần đầu tiên trả lời cho câu hỏi này, ít nhất là theo tình hình của năm nay. Cuộc đua trực tiếp giữa các lính tăng Nga trên xe của Nga với các đồng nghiệp phương Tây trên các loại xe tăng riêng của họ, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của những người yêu xe tăng trên toàn thế giới, từ khán giả nghiệp dư cho đến giới quân sự chuyên nghiệp.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 6

Xe tăng Type-10 của Nhật Bản


Nga sẽ mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với siêu tăng Abrams và Leopard?

Cuộc đấu tăng “Biathlon-2013” giữa các nước thuộc Liên bang Xô Viết trước đây là Nga, Belarus, Armenia và Kazakhstan được tiến hành trên loại xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B, vốn quen thuộc với lính lái xe tăng của tất cả các nước tham dự cuộc thi. Tuy nhiên, xe tăng thế hệ cũ T-72B không đủ trình độ tương ứng để thi đấu với các xe tăng hiện đại nhất của phương Tây.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 7

Tăng T-72BZ là phiên bản mạnh nhất của dòng T-72, không kém gì các xe tăng thế hệ T-90


Điều này đặc biệt đúng với Đức, nơi loại xe tăng chủ đạo hiện nay là Leopard-2A6, phiên bản “khủng” nhất của dòng xe nổi tiếng này và Mỹ với các xe tăng siêu hiện đại đã có rất nhiều kinh nghiệm tham chiến M1A2 Abrams. Về phía Nga, phiên bản hiện đại nhất của dòng T-90 là T-90M có thể đại diện xứng đáng cho sức mạnh quân sự của Nga.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 8

Xe tăng Leopard 2A7 của Đức


Hệ thống điều khiển hỏa lực cực kỳ tiên tiến của tăng T-90M sẽ cho phép các xạ thủ giảm đáng kể thời gian cần thiết để tiêu diệt mục tiêu. Tuy nhiên, điều kiện cuộc thi đòi hỏi sự tham gia của các tổ lái đang phục vụ trên các xe tăng quân sự, trong khi quân đội Nga hiện mới đang thử nghiệm chưa biên chế chính thức tăng T90M, còn tăng T-90A chưa có nhiều kinh nghiệm, vả lại chưa được luyện tập cho loại hình thi đấu này.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 9

Tăng T-90MS của Nga là phiên bản mạnh nhất của thế hệ T-90 nhưng nó chưa được biên chế chính thức

Một phương án người Nga đã suy nghĩ đến là sử dụng xe tăng hiện đại hóa T-72 đã được nâng cấp hệ thống kiểm soát hỏa lực. Phiên bản xe tăng mạnh nhất của dòng T-72 là T-72BZ được trang bị các thiết bị thông tin và hệ thống kiểm soát hỏa lực mới, đồng thời nó cũng được lắp đặt thiết bị quan sát hình ảnh hồng ngoại đảm bảo khả năng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. 

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 10

Xe tăng T-90S – phiên bản xuất khẩu của tăng T-90A trong biên chế lục quân Ấn ĐộXe tăng thế hệ mới được trang bị hệ thống máy tính đạn đạo kỹ thuật số có tốc độ tính toán rất cao, nâng cao rất nhiều hiệu quả tác chiến. Việc điều chỉnh thiết kế đã nâng cao độ ổn định của xe tăng khiến T-72BZ vừa có thể hành tiến vừa có khả năng phóng đạn điều khiển chính xác.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 11

Xe tăng T-90 Bhishma của lục quân Ấn Độ trong một cuộc diễn tập


Điểm quan trọng nhất là những xe tăng này đã nâng cấp các hệ thống vũ khí, điều khiển hỏa lực, thông tin theo chuẩn của T-90M, ngang ngửa với các xe tăng hiện đại nhất của phương Tây, nhưng nó lại quen thuộc hơn nhiều với các chiến sĩ lái tăng Nga, điều có thể giảm thiểu nguy cơ những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thi đấu.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 12

Xe tăng Leclerc của Pháp


Thể lệ cuộc thi rất thú vị

Cuộc thi bao gồm hai giai đoạn là chạy việt dã và bắn súng. Quãng đường hành trình là một tuyến đường dài 20km và phải vượt qua nhiều chướng ngại vật: vượt sông cạn, các rào chắn, đồi núi, cầu phao. Trên tuyến đường có những đoạn tốc độ cao và cầu vượt. Các xe phải cua gấp khúc với tốc độ cao trong các “bãi mìn” cắm cọc tiêu zích zắc rất hẹp, xe nào chạm rào chắn của đường đua hoặc đi chệch khỏi tuyến đường sẽ bị tính thời gian phạt bằng giây.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 13

Xe tăng T-84 Oplot-M của Ukraine 


Trong giai đoạn thi bắn súng, tổ lái cần phải tiêu diệt các mục tiêu bằng ba cách: Một là bắn đạn thường (ba viên đạn cộng với một viên dự trữ) vào 3 mục tiêu là các xe bọc thép giả định ở cự ly 1,6 km, 1,7 km và 1,8 km; hai là bắn đạn cối từ tháp pháo xe tăng (20 viên đạn, 5 viên dự trữ) vào mục tiêu mô phỏng một máy bay trực thăng ở khoảng cách 900 mét và cuối cùng là bắn một viên đạn pháo có điều khiển vào mục tiêu mô phỏng một xe thiết giáp ở khoảng cách 2 km. Trong trường hợp bắn trượt, tổ lái sẽ phải chạy vòng phạt dài 500 mét.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 14

Đạo pháo có điều khiển của xe tăng T-72BZ của Nga


Nội dung thi đấu thứ nhất chứng minh sức mạnh, sự bền bỉ của động cơ và khả năng cơ động trong mọi địa hình của xe tăng, nó được những những người yêu thích xe tăng gọi vui là “F-1 xe tăng việt dã”. Nội dung thi đấu thứ 2 có vai trò rất quan trọng thể hiện sức mạnh và sự chính xác của hỏa lực trong tác chiến cơ động.

Nga mang tăng “phổ thông” T-72 đấu với các siêu tăng Top 10 thế giới? ảnh 15

Xe tăng Type-99 (ZTZ-99) của Trung Quốc

Theo thông tin chính thức, quy định của cuộc thi trong phần bắn súng sẽ buộc phải thay đổi vì cả xe tăng của Mỹ lẫn của Đức đều không được trang bị đạn pháo có điều khiển. Trong những phần còn lại, các luật chơi hoàn toàn phù hợp và cho phép tổ chức một cuộc thi vô cùng ngoạn mục, giữa các loại xe tăng hàng đầu thế giới.

Theo "The Voice of Russia"

Tin cùng chuyên mục