Nga: Luật tự trị đặc biệt ở Donbass là bước đi đúng hướng

  • 18/09/2014 08:44
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 17/9, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh dự luật về quy chế tự trị đặc biệt của chính quyền Kiev đối với khu vực Donetsk và Lugansk và gọi đó là một bước đi đúng hướng đối với tình hình hiện tại ở miền đông Ukraine.

"Dự luật này được Nga coi là một bước đi đúng hướng và phù hợp với các thỏa thuận được nêu trong tuyên bố chung Geneva của Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu vào ngày 17/4, cũng như trong tuyên bố Berlin ngày 2/7 trước đó", trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Nga: Luật tự trị đặc biệt ở Donbass là bước đi đúng hướng ảnh 1
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Nga

"Nó tạo ra nền tảng cho sự ra mắt của quá trình toàn diện hiến pháp ở Ukraine, trong đó có sự bắt đầu của một cuộc đối thoại nhằm mục đích tạo điều kiện cho hòa giải dân tộc ở nước này", tuyên bố nói thêm. Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng tất cả các quy định pháp luật của chính quyền Kiev sẽ được thực hiện nghiêm túc để tránh trở lại thế đối đầu và xung đột bạo lực ở miền đông Ukraine.

Trước đó, hôm 16/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua một số dự luật do Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình, nhằm đưa ra một quy chế tự trị đặc biệt cho một số vùng nhất định trong hai khu vực Donetsk và Lugansk trong thời gian 3 năm.

Dự luật dự kiến thành lập chính quyền tự trị lâm thời trước khi cuộc bầu cử được diễn ra vào ngày 7/12 tại Donetsk và Lugansk. Phạm vi bầu cử liên quan đến bầu cử cấp huyện, thành phố và cấp xã tại một số huyện. Chính quyền sẽ hoạt động trong thời gian ba năm từ khi dự luật được thông qua. Mặt khác, dự luật cũng nói thêm sẽ đảm bảo quyền nói tiếng Nga hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở Ukraine.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) nói với RIA Novosti rằng họ xem các dự luật "chỉ như là một điểm tiếp xúc đối thoại trong tương lai, không phải là một hành động lập pháp," và nó sẽ không thay đổi khát vọng độc lập của DPR.

Tình trạng của các khu vực phía đông của Ukraine vẫn còn là một trở ngại để giải quyết cuộc khủng hoảng của đất nước.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục