Nga liên tục phản bác lại “những lới dối trá” của NATO

  • 24/08/2014 09:00
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản bác lại các cáo buộc trong tuyên bố của Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen và cho rằng, đó là “những lời dối trá trắng trợn”. 
Nga liên tục phản bác lại “những lới dối trá” của NATO ảnh 1
Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen.


Hôm 23-8, ông Rasmussen đã tuyên bố rằng, đoàn xe viện trợ của Nga đã di chuyển vào Ukraine mà không có sự đồng ý của chính quyền Kiev và không có bất kỳ sự tham gia nào của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Trước tuyên bố đầy cáo buộc này, bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đây là lời nói dối trắng trợn.

Trước đó, ngày 22-8, Tổng thư ký cho biết, đoàn viện trợ nhân đạo của Nga xâm nhập vào Ukraine đã vi phạm các cam kết quốc tế, bao gồm cả những cam kết được thực hiện tại Berlin và Geneve. Ông Rasmussen nói: "Tôi lên án sự xâm nhập của Nga, dưới vỏ bọc được gọi là đoàn xe viện trợ nhân đạo. Nước này đã vi phạm “trắng trợn” các cam kết quốc tế và tiếp tục vi phạm chủ quyền của Ukraine”.

Phản bác lại tuyên bố trên của Tổng thư ký, bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Nếu NATO thực sự muốn biết sự thật đằng sau sứ mệnh nhân đạo của Nga, bao gồm cả mức độ tham gia hay không tham gia của ICRC, chúng tôi đề nghị họ liên lạc với trụ sở chính của ICRC”. Và “Chúng tôi hành động hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của luật nhân đạo quốc tế”.

Trong tuyên bố của mình, ông Rasmussen còn cáo buộc Nga đã trực tiếp đưa binh lính tham chiến tại miền đông Ukraine trong thời gian qua. Ông nói: “Kể từ giữa tháng 4, khi Kiev thực hiện chiến dịch quân sự, Nga đã tham gia trực tiếp vào cuộc chiến và làm căng thẳng tại Ukraine ngày càng leo thang. Chúng tôi đã theo dõi thấy, ngoài yểm trợ pháo binh cho lực lượng ly khai, nước này còn chuyển một số lượng lớn vũ khí tiên tiến bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng cho lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. Hơn nữa, NATO cũng quan sát được tiến trình xây dựng lực lượng quân đội Nga tại các khu vực lân cận Ukraine”.

Đáp lại, Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của bộ Quốc phòng Nga cho biết, cáo buộc này là hoàn toàn không có căn cứ và Nga sẽ không chú ý tới bất kỳ cáo buộc nào của Tổng thư ký NATO nữa.

Tin cùng chuyên mục