Nga: Liên quân của Mỹ hoạt động kém minh bạch ở Syria

  • 28/01/2016 11:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trong buổi thảo luận về vai trò của Nga ở Trung Đông, tổ chức tại Trung tâm chính sách châu Âu ở Brussels (Bỉ), ông Vladimir Chizhov - đại diện thường trực của Nga tại EU cho biết, những cáo buộc rằng, Nga “tấn công sai mục tiêu” là hoàn toàn không đáng tin cậy. Đồng thời, ông cũng khẳng định, các hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria minh bạch hơn so với các hoạt động của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Đặc phái viên Nga tại EU Vladimir Chizhov

Đặc phái viên Nga tại EU Vladimir Chizhov

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Chizhov nhấn mạnh: “Cần phải làm rõ rằng, những cáo buộc trên phương tiện truyền thông là Nga ‘tấn công nhầm mục tiêu’ đến từ những nguồn không đáng tin cậy. Bộ Quốc phòng Nga hoàn toàn minh bạch, rõ ràng trong việc này, và đã cung cấp tất cả các thông tin hoạt động ở Syria theo từng ngày, thậm chí tổ chức cho phóng viên tới quan sát”, và ông cũng khẳng định rằng, các hoạt động của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria minh bạch hơn so với của liên quân do Mỹ đứng đầu.

“Có một thực tế là, số công dân từ Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập gia nhập IS khoảng 5.000 đến 6.000 người, đây là vấn đề khá nhạy cảm với nước chúng tôi. IS rõ ràng là kẻ thù của nhân loại và chúng đáng bị đối xử như vậy”, đặc phái viên Nga cho biết.

Cũng theo ông Chizhov, khu vực Trung Đông đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn, đặc biệt do mâu thuẫn tôn giáo giữa người Shi'ite và người Sunni. Ông khẳng định, bất kỳ ai quan tâm tới các nỗ lực hòa giải, Moscow sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào IS tại Syria từ 30-9-2015, theo đề nghị của chính phủ nước này. Kể từ đó cho đến nay, đã có hàng chục chiến đấu cơ và trực thăng, gồm cả Sukhoi Su-24M, Su025SM, Su-24 được quân đội Nga khai triển tới căn cứ không quân Khmeimin ở tỉnh Latakia, Syria để tham chiến, tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục