Nga khởi đóng chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen thứ 5

  • 19/03/2015 21:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 19-3, hải quân Nga đã tổ chức lễ khởi đóng chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Yasen thứ 5 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk.

Theo thông tin từ nhà máy Sevmash, chiếc tàu ngầm này, mang tên Arkhangelsk, được công ty đóng tàu Malakhit có trụ sở tại thành phố St. Petersburg thiết kế với việc sử dụng nhiều công nghệ mới.

Hiện tại, Nga đang chế tạo 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, ngoài chiếc đầu tiên mang tên Severodvinsk đã được biên chế hoạt động trong lực lượng hải quân Nga vào ngày 30-12-2013, sau khi trải qua 14 chuyến chạy thử trên biển kéo dài tổng số 222 ngày, vượt quãng đường hàng chục nghìn dặm, với hàng trăm cuộc lặn.

“Các tàu ngầm hạt nhân đa năng - Kazan, Novosibirsk và Krasonyarsk - đang được đóng tại nhà máy Severodvinsk trong khuôn khổ dự án Yasen-M nâng cấp. Những thay đổi trong dự án này chủ yếu liên quan đến hệ thống vũ khí điện tử và các trang thiết bị hiện đại”, công ty cho biết.
Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk của hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk của hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk của hải quân Nga
Tàu ngầm lớp này có trọng lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớn nước 8,4m. Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn, biên chế 90 thủy thủ.

Hải quân Nga hy vọng sẽ được biên chế ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen. Hiện nay, bộ quốc phòng nước này đã đặt mua 4 tàu. Chiếc thứ hai mang tên Kazzan đã được khởi đóng vào tháng 7-2009, chiếc thứ 3 mang tên Novosibirsk đã được đặt ky vào tháng 7-2013, chiếc thứ 4 được khởi đóng ngay trước “Ngày Hải quân Nga” (27-7-2014).

Theo học thuyết hải quân Nga, các tàu ngầm lớp Yasen sẽ trở thành các tàu ngầm hạt nhân đa năng chủ lực trong hải quân nước này. Dự kiến đến năm 2020, hải quân Nga sẽ tiếp nhận tổng cộng 16 tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, bao gồm 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công (mang tên lửa hành trình thế hệ mới) lớp Yasen và 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey mang tên lửa đạn đạo Bulava.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục