Nga khẳng định không sử dụng bộ binh, tên lửa đạn đạo ở Syria

  • 17/12/2015 16:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào ngày 16-12, 2 lãnh đạo cao cấp của quân đội Nga vừa lên tiếng khẳng định rằng, Moscow sẽ không triển khai quân bộ binh và không cần dùng đến tên lửa đạn đạo trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

“Tôi không nhìn thấy ích lợi của việc sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa để tiêu diệt IS. Các lãnh đạo Nga đã lên kế hoạch rất kĩ lưỡng và có rất nhiều loại vũ khí thích hợp hơn để làm việc này”, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, ông Sergey Karakayev cho biết trước báo giới vào ngày 16-12.

Tên lửa đạn đạo Nga không cần thiết trong chiến dịch chống IS

Tên lửa đạn đạo Nga không cần thiết trong chiến dịch chống IS

Tên lửa đạn đạo Nga không cần thiết trong chiến dịch chống IS

Ông Karakayev khẳng định, việc sử dụng bất kì loại tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân đều phải được sự cho phép của Tư lệnh tối cao là Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Nếu có một quyết định chính trị được đưa ra từ ông Putin về vấn đề Syria, đương nhiên, lực lượng tên lửa luôn sẵn sàng triển khai”, ông Karakayev nhấn mạnh.

Cùng lúc đó, trong một phiên họp ở hạ viện Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cũng loại trừ hoàn toàn việc gửi bộ binh đến Syria: “Chúng tôi đang tạo ra một điều kiện thuận lợi cho các đường tấn công của quân đội Syria. Lực lượng bộ binh đang tiến quân trên mặt đất, nhưng đó chỉ là quân đội Syria chứ không phải là người của chúng tôi. Binh lính Nga sẽ không tham gia hoạt động tại Syria”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria còn đang nhận được sự ủng hộ của khoảng 5.000 chiến binh đối lập trong các hoạt động chống khủng bố.

Nga đã triển khai khoảng 150 máy bay các loại đến tấn công IS kể từ hôm 30-9 và đã thực hiện được 4.200 đợt không kích. Ngoài ra, hải quân Nga cũng được điều động trong việc phóng các tên lửa hành trình từ ngoài Địa Trung Hải và biển Caspian vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục