Nga kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từ chức

  • 26/12/2015 06:15
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan giữ lời hứa từ chức, sau khi các báo cáo xác nhận rằng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có giao dịch dầu bất hợp pháp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là có thật. 

Nga kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từ chức ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 24-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng các nguồn tin độc lập, ví dụ báo Đan Mạch Klassenkampen đã công bố báo cáo việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động buôn lậu dầu do công ty tư vấn Rystad Energy thực hiện. 

Bà Maria nhấn mạnh rằng cách đây không lâu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu chứng minh được việc Ankara buôn lậu hay trợ giúp IS tiêu thụ dầu. Bà còn trích lời Tổng thống Erdogan đã nói với báo chí bên lề Hội nghị thượng đỉnh ở Paris rằng: “Nếu sự thật được chứng minh, tôi sẽ từ bỏ vị trí này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phía Nga đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiếp tay cho IS thì tới lượt ông Erdogan phải giữ lời hứa của mình. Hiện Nga đang thực hiện nhiều biện pháp cắt đứt nguồn cung cấp dầu của IS và hy vọng những quốc gia khác sẽ tham gia hợp tác với Matxcơva.

Theo Todaynews 24

Tin cùng chuyên mục