Nga kết án kẻ bắn chết thủ lĩnh đối lập 20 năm tù giam

  • 13/07/2017 20:35
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-7, một tòa án Nga đã kết án Zaur Dadayev, người bắn chết thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov, 20 năm tù giam và 4 đối tượng tòng phạm khác từ 11 đến 19 năm tù giam.

Nemtsov, một trong những người chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết liệt nhất, đã bị bắn chết vào tối 27-2-2015 khi đang đi bộ cùng bạn gái trên một chiếc cầu gần Điện Kremlin ở thủ đô Moscow.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tổng thống Vladimir Putin đã lên án vụ sát hại ông Nemtsov là giết người tàn bạo và cho rằng đây có thể là một vụ giết thuê.

Zaur Dadayev tại tòa án Nga hôm 13-7

Zaur Dadayev tại tòa án Nga hôm 13-7

Ông Nemtsov bắt đầu sự nghiệp chính trị từ vị trí thống đốc vùng Nizhny Novgorod ở miền trung nước Nga và trở thành Phó Thủ tướng dưới thời cố Tổng thống Boris Yeltsin vào cuối thập niên 1990. Ông từng tham gia thành lập và lãnh đạo một số đảng phái đối lập.

Hồi cuối tháng 6-2017, cũng tòa án này đã kết luận 5 đối tượng kể trên phạm tội giết hại ông Nemtsov vào năm 2015. Song những đồng minh của nhà chính trị đối lập này cho rằng cuộc điều tra đã che đậy tội ác và những người ra lệnh sát hại ông Nemtsov vẫn không bị bắt giữ.

Zaur Dadayev, một cựu binh người Chechnya, đã bị tòa kết án dài nhất vì các công tố cho là đã bóp cò súng bắn chết ông Nemtsov. Những người còn lại chỉ là đồng phạm.

Theo các công tố, nhóm người này đã theo dõi lãnh đạo đối lập Nemtsov trong thời gian dài và được hứa sẽ nhận số tiền thưởng 15 triệu rúp (249.170 USD) nếu ám sát thành công.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục