Nga hứa sẽ làm sáng tỏ vụ thảm sát ở Odessa

  • 08/05/2014 16:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hứa sẽ làm sáng tỏ mọi sự thật trong vụ thảm sát xảy ra vào tuần trước ở Odessa, Ukraine, khiến hàng chục người biểu tình đòi liên bang hoá thiệt mạng.

“Những  gì xảy ra Odessa vào hôm 2/5 rõ ràng là một hành động phát-xít. Chúng tôi không cho phép sự thật bị giấu kín như những gì giới cầm quyền ở Ukraine đang làm bằng việc ngừng điều tra những thông tin liên quan”, ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu tại Moscow.

Nga hứa sẽ làm sáng tỏ vụ thảm sát ở Odessa ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Giới chức Ukraine đã bị cáo buộc cố tình che đậy số người thương vong thực sự trong vụ hoả hoạn ở toà nhà công đoàn, xảy ra sau khi nhóm vũ trang có liên quan đến tổ chức Right Sector tấn công bằng bom xăng.

Một nhân viên cứu hộ cho biết những kẻ tấn công đã ngăn cản các xe cứu thương không cho cấp cứu những người còn sống sót.

“Chúng tôi phơi bày sự thật, những chứng cứ và lời khai của các nhân chứng đang bị chính quyền che giấu. Tất cả những gì chưa điều tra sẽ được công khai cho tất cả mọi người cùng biết”, ông Lavrov khẳng định.

Vụ đụng độ ở Odessa xảy ra vào hôm 2/5 giữa những người ủng hộ liên bang hoá và những người thuộc nhóm Euromaidan, được biết đến như những phần tử đã tham gia cuộc biểu tình lật đổ tổng thống ở Kiev hồi tháng 2.

Những kẻ ủng hộ chính quyền lâm thời ở Kiev đã cô lập nhóm người biểu tình chống chính phủ trong tòa nhà công đoàn và đốt toà nhà này. Ít nhất 46 người đã thiệt mạng cùng 214 người khác bị thương, theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ukraine.

Vào thứ 2, một thành viên của hội đồng khu vực Odessa đã phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti rằng chính quyền lâm thời Ukraine đã che giấu số người chết thực sự trong thảm hoạ Odessa, khi số người thiệt mạng thực tế có thế lên đến 116 .

Bộ Ngoại giao Nga đã gọi sự việc này là sự vô trách nhiệm của lãnh đạo Kiev dẫn đến  những nhóm yêu nước cực đoan, bao gồm Right Sector, đã có hành động tấn công khủng bố với những người ủng hộ liên bang hoá và thay đổi hiến pháp ở Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục