Nga hứa “quan tâm” Afghanistan sau khi lực lượng an ninh quốc tế rút quân

  • 07/11/2014 17:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Trong cuộc gặp gỡ các nghị sĩ nước ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định người dân Afghanistan có thể dựa vào sự hỗ trợ từ Nga nếu tình hình đất nước trở nên rối ren, sau khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) rút quân.

“Chúng tôi hiểu được việc rút quân của ISAF sẽ không giúp cho tình hình dễ dàng hơn. Nhưng trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ sẵn sàng trở thành bờ vai để giúp đỡ bạn bè ở Afghanistan nhằm giữ tình hình ổn định và phát triển”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói hôm thứ Năm (6/11) tại cuộc gặp các thành viên của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.
Tổng thống Nga hứa không bỏ rơi "hàng xóm" Afghanistan

Tổng thống Nga hứa không bỏ rơi "hàng xóm" Afghanistan

Tổng thống Nga hứa không bỏ rơi "hàng xóm" Afghanistan

Khối CSTO gồm có Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga, trong khi Afghanistan và Serbia giữ vai trò quan sát viên trong khối này.

Tổng thống Putin nói rằng hiện cả thế giới đang dõi theo quá trình phát triển của Afghanistan, và tất nhiên các quốc gia có trách nhiệm trong CSTO cũng vậy.

“Chúng tôi mong muốn người dân Afghanistan sẽ có nhiều may mắn trong việc ổn định tình hình đất nước”, người đàn ông quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn bày tỏ.

Từ hồi giữa năm 2007, Nga đã kết hợp với Liên minh Lực lượng Quốc tế tại Afghanistan theo thỏa thuận giữa Nga và NATO, theo đó, Moscow cho phép khối quân sự phương Tây được sử dụng lãnh thổ Nga để vận chuyển lực lượng và hàng hóa của họ, bao gồm cả vũ khí hạng nặng và máy bay chiến đấu.

Tới năm 2011, khối quân sự phương Tây đề nghị Nga giúp đỡ cho việc rút quân và trang thiết bị khỏi Afghanistan. Giới chức Nga đã đồng ý và xây dựng một trung tâm hậu cần chuyên dụng ở gần thành phố Ulyanovsk. Nhưng cuối cùng, cả Nga và NATO đều hủy bỏ kết hoạch sử dụng trung tâm này vì chi phí duy trì quá đắt đỏ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục