Nga: Hành động của Mỹ ngày càng nguy hiểm, khó lường

  • 29/05/2020 18:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 29-5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova chỉ trích Mỹ hành động nguy hiểm và không thể đoán trước khi rút khỏi hiệp ước quân sự quan trọng và tăng cường áp lực lên Iran.

Nga: Hành động của Mỹ ngày càng nguy hiểm, khó lường ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Bình luận trên được nhà ngoại giao Nga đưa ra một ngày sau khi Mỹ thông báo nước này sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt với các nước nằm trong Thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran. Các bên còn lại trong thỏa thuận này gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Theo hãng tin France24, hành động này của Mỹ có thể khiến thỏa thuận hạt nhân Iran đi tới sự sụp đổ.

Tổng thống Trump năm 2018 đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm đảm bảo Iran kiềm chế các hoạt động hạt nhân. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, chính quyền Washington đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt (vốn tạm ngưng từ khi tham gia thỏa thuận) đối với Iran.

Trước đó, các nhà chức trách Mỹ cũng cho biết, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, vốn cho phép các bên tham gia thực hiện những chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau.

"Bản chất của cách hành xử này rõ ràng là nhằm phá hủy các trật tự vốn có", bà Zakharova khẳng định, đồng thời cáo buộc Washington đang làm suy yếu an ninh quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm ngoái, và chưa tiếp tục gia hạn Hiệp ước New START với Nga sắp hết hạn vào năm 2021.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục