Nga gửi loạt câu hỏi về vụ Skripal tới Bộ Ngoại giao Anh, Pháp

  • 01/04/2018 15:15
  • 0 bình luận
  • MinhnThu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh, Pháp liên quan đến việc cáo buộc Moskva dính líu đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi cho Bộ Ngoại giao Anh công hàm kèm theo danh sách 14 câu hỏi. Câu hỏi đầu tiên trong danh sách này là: "Tại sao Nga lại không được phép tiếp cận với hai người Nga, Sergei và Yulia Skripal, những người đã trở thành nạn nhân của tội phạm trên lãnh thổ Anh?"

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal

Ngoài ra, Nga nêu vấn đề chất giải độc nào và dưới hình thức nào đã truyền cho người bị nhiễm độc, cũng như làm thế nào các bác sĩ người Anh lại có được chất giải độc tại hiện trường. 

Nga muốn biết căn cứ nào Anh chứng minh được “nguồn gốc Nga” trong chất độc được sử dụng tại Salisbury, và liệu Anh có các mẫu kiểm soát chất độc mà London gọi là “Novichok” hay không. 

Phía Anh đã thông báo tình trạng sức khỏe của cô con gái điệp viên Skripal đã khá hơn nhưng không thấy Bộ ngoại giao Anh cung cấp hình ảnh và cảnh quay về cha con Skripals trong bệnh viện

Ngoài ra, Nga cũng muốn biết, dựa trên cơ sở nào để Pháp tham gia hợp tác điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, liệu Anh đã thông báo quyết định này lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chưa.

Đại sứ quán Nga tại London

Đại sứ quán Nga tại London

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Paris đã gửi công hàm kèm theo danh sách 10 câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao Pháp trả lời. Theo đó, Nga yêu cầu Pháp cho biết những bằng chứng được Anh đã chuyển giao, cũng như đã thu thập nghiên cứu mẫu sinh học của người bị nhiễm độc hay chưa. 

Trong tuần qua, một loạt quốc gia, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ cựu điệp viên và con gái bị đầu độc tại Anh hôm 4/3, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây.

Trước đó, ông Skripal và con gái Yulia, đến thăm ông từ Nga, đã tiếp xúc với chất độc ngay trong căn hộ của ông Skripal tại nước Anh.

Kiểm tra pháp y cho thấy nồng độ cao nhất của chất Novichok được tìm thấy ở cửa trước căn hộ.

Ông Skripal và con gái đang điều trị tại Bệnh viện Quận Salisbury sau khi được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công viên gần trung tâm mua sắm The Maltings 4 tuần trước.

Cảnh sát viên Wiltshire Nick Bailey, bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh này, đã xuất viện từ tuần trước.

Tin cùng chuyên mục