Nga giúp Triều Tiên xây lưới điện, đổi lấy kim loại đất hiếm

  • 24/01/2015 23:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Triều Tiên và Nga được cho là đang trong quá trình đàm phán dự án nâng cấp lưới điện của Triều Tiên trị giá vào khoảng 20 đến 30 tỉ USD, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

“Triều Tiên và Nga đang thảo luận về việc hiện đại hoá và xây dựng lại mạng lưới đường dây điện ở Triều Tiên. Quy mô của dự án sẽ vào khoảng 20 đến 30 tỉ USD”, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc.

Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác với Nga ở nhiều dự án xây dựng

Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác với Nga ở nhiều dự án xây dựng

Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác với Nga ở nhiều dự án xây dựng

Đổi lại, Nga sẽ có thể mua được một số kim loại đất hiếm của Triều Tiên với giá bán sẽ được xác định dựa theo giá quốc tế.

Theo tờ Chosun Ilbo, Triều Tiên cũng đang tìm cách mua thêm điện từ các nhà máy của Nga ở vùng Viễn Đông. Hiện tại, Triều Tiên đang thiếu thốn năng lượng điện trầm trọng và tạo ra điện bằng hệ thống cơ sở hạ tầng đã lỗi thời.

Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết dự án xây dựng lưới điện trên sẽ được thực hiện cùng lúc với dự án hiện đại hoá cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đang được tiến hành giữa 2 nước.

Chosun Ilbo tiết lộ rằng Triều Tiên đã gửi các chuyên gia đến Nga để thảo luận về việc cung cấp và phân phối điện sau chuyến thăm của của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Re Su-Yong đến vùng Amur vào tháng 10.

Vào năm ngoái, Nga và Triều Tiên đã cùng tuyên bố cải thiện hợp tác kinh tế và giao thương, bao gồm việc sử dụng lao động Triều Tiên ở vùng Viễn Đông của Nga và đưa các công ty Nga gia nhập khu kinh tế đặc biệt Kaesong.

Thông tin về dự án lưới điện mới cùng việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga vào tháng 5 đã khiến cổ phiếu của một vài công ty tại Hàn Quốc tăng giá, đây là những công ty được cho là sẽ tham gia vào dự án này. Nhiều khả năng, việc ông Kim đến thăm Nga sẽ kéo theo các thoả thuận hợp tác lớn với Nga như xây dựng đường ống dẫn khí đốt, đường dây điện và các sự án đường sắt tại Triều Tiên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục