Nga đưa 5 tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine vào danh sách đen

  • 24/01/2015 17:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-1, Bộ Tư pháp Nga cho biết, họ đã bổ sung 5 tổ chức dân tộc cực đoan của Ukraine vào danh sách các tổ chức phí thương mại và cấm hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Theo đó, các tổ chức vừa được bổ sung bao gồm phong trào Right Sector do Dmytro Yarosh đứng đầu, đảng Tự vệ nhân dân Ukraine trong Quốc hội Ukraine, tổ chức 'Bratstvo' cấp tiến, Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) và Tổ chức toàn Ukraine Stepan Bandera 'Tryzub'.

Tất cả 5 tổ chức được bổ sung vào danh sách đen của Nga đều đã bị Tòa án Tối cao Liên bang Nga tuyên bố là các tổ chức cực đoan hồi tháng 11-2014, theo các hồ sơ do Văn phòng Tổng công tố viên của nước này đệ trình.
Nga liệt thêm 5 tổ chức cực đoan Ukraine vào danh sách đen

Nga liệt thêm 5 tổ chức cực đoan Ukraine vào danh sách đen

Nga liệt thêm 5 tổ chức cực đoan Ukraine vào danh sách đen

Điều này có nghĩa là, các hoạt động của các nhóm trên ở Nga sẽ là phạm pháp. Thậm chí, các cuộc biểu tình công khai có xuất hiện biểu tượng của các nhóm này sẽ là bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng chủ nghĩa Phát-xít mới ở Ukraine. Các nhóm cực hữu đã tích cực tham gia vào việc lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2-2014 và tham gia vào chiến dịch quân sự của Kiev chống lại lực lượng ly khai ở các khu vực miền đông thân Nga.

Trong 5 tổ chức trên, nhóm Right Sector được cho là nhóm có tư tưởng cực đoan nhất, đây là liên minh của những người theo chủ trương chủ nghĩa dân tộc được thành lập năm 2013. Mục tiêu chính của nhóm này là xây dựng một nhà nước Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc thông qua các cuộc cách mạng, cắt đứt mọi liên hệ với Nga.

Các chiến binh Right Sector là những nhân vật nòng cốt trong cuộc biểu tình Maidan ở Kiev, mà cuối cùng dẫn tới cuộc đảo chính vào hồi tháng 2-2014. Nhiều người còn cho rằng, nhóm Right Sector đứng đằng sau thảm kịch ở tòa nhà công đoàn Odessa hồi tháng 5.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục