Nga: Điệp viên Skripal bị đầu độc bằng chất BZ, từng chế tạo ở Mỹ, Anh

  • 15/04/2018 07:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, chất độc được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal có tên gọi là BZ. Đây là chất không được chế tạo ở Nga nhưng lại từng được đưa vào biên chế quân đội Mỹ, Anh.

Ngoại trưởng Lavrov trích dẫn kết quả phân tích của phòng thí nghiệm Speiz của Thụy Sĩ cho biết, chất độc được sử dụng với điệp viên Skripal và con gái Yulia là 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn có tên viết tắt là BZ.

Phòng thí nghiệm Spiez là cơ quan hợp tác với London trong việc phân tích chất độc hóa học sử dụng trong vụ tấn công trên và gửi kết quả về cho Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPCW).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, chất độc BZ đã được sử dụng trong vụ tấn công điệp viên Skripal

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, chất độc BZ đã được sử dụng trong vụ tấn công điệp viên Skripal

Phòng thí nghiệm này chịu sự quản lí của Văn phòng liên bang về bảo vệ người dân và Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ. Nó là một trong 5 trung tâm đầu ngành về vấn để phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học, thường xuyên được OPWC tin tưởng hợp tác.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Nga, báo cáo của OPWC về chất độc trong vụ điệp viên Skripal lại không nhắc đến kết quả phân tích của phòng thí nghiệm Speiz.

Trước đó, chính phủ Anh khăng khăng rằng, chất độc được sử dụng là Novichok, loại chất từng được Liên-xô chế tạo. Trong khi đó, báo cáo của OPWC chưa nói rõ tên chất độc mà chỉ tập trung vào phân tích thành phần và gọi nó bằng tên gọi chung là chất độc thần kinh.

Nga tin rằng, toàn bộ vụ đầu độc điệp viên thiếu đi sự minh bạch, đồng thời cáo buộc Anh không chịu hợp tác trong việc chia sẻ thông tin điều tra và không để chính quyền Moscow tiếp cận với Yulia khi sức khỏe của cô này hồi phục và tỉnh lại sau quá trình hôn mê.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục