Nga đáp trả yêu cầu của Mỹ về việc rút quân khỏi Venezuela

  • 29/03/2019 10:25
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Nga đã lên tiếng đáp trả kịch liệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi Venezuela bằng việc khẳng định hành động của Moscow nằm trong thỏa thuận hợp tác quân sự với Caracas.

“Hãy để Mỹ thực hiện trách nhiệm tại Syria nhưng thực chất họ không nên quan tâm đến điều đó. Sự triển khai của Nga đến Venezuela hoàn toàn nằm trong mối quan quan hệ bình thường của 2 chính quyền chính thống”, trợ lí Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov bình luận về việc quân đội Nga xuất hiện tại Caracas.

Vào cuối ngày 28-3, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Washington đang có âm mưu làm bất ổn tình hình ở Venezuela bằng việc ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

“Phía Nga không vi phạm bất kì điều gì, cho dù đó là thỏa thuận quốc tế hay các quy định của Venezuela. Nga không làm thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực và cũng không đe dọa bất kì ai như Mỹ làm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, tuy nhiên, khẳng định rằng nước này không có ý định thành lập một căn cứ quân sự tại đây như những lời đồn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đáp trả yêu cầu của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đáp trả yêu cầu của Mỹ

Tùy viên quân sự của Venezuela tại Moscow Jose Rafael Torrealba Perez cũng xác nhận rằng, các chuyên gia của Nga đang có mặt tại Venezuela chỉ nhằm mục đích hợp tác quốc phòng chứ không phải tiến hành các hoạt động quân sự.

Trước đó, Washington đã chỉ trích sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga ở Venezuela là động thái khiêu khích, trong khi Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Nga cần phải rút khỏi Venezuela ngay lập tức và mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục