Nga đang phát triển hệ thống pháo phản lực mới dựa theo TOS-1 Buratino

  • 21/08/2015 20:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Giám đốc của tập đoàn Tekhmach, ông Vladimnir Tikhonov, Nga đang phát triển một mẫu pháo phản lực đa nòng mới, hay còn gọi là hệ thống phun lửa hạng nặng, dựa theo hệ thống TOS-1 Buratino và một loại súng cối với tầm bắn được cải thiện đáng kể. 
Hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1

Hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1

Loại pháo phản lực đa nòng mới được chế tạo bởi các nhà thiết kế của hệ thống TOS-1 Buratino, cũng như phiên bản nâng cấp TOS-1A Solntsepyok. TOS-1 được thiết kế để tiêu diệt đối phương tại chiến trường hoặc đang trú ngụ trong các xe bọc thép hạng nhẹ. Cuộc thử nghiệm trên chiến trường đầu tiên của TOS-1 được diễn ra vào năm 1988-1989 tại Thung lũng Panjshir trong chiến tranh Liên-xô - Afghanistan.

Hệ thống TOS-1 bao gồm một thân xe của xe tăng T-72 và hệ thống 30 ống phóng các tên lửa không có thiết bị dẫn đường. TOS-1 còn có một biến thể mang tên là TOS-1 "Kaunas" Saratov, với 24 ống phóng tên lửa thay vì 30 như nguyên bản. Khối lượng của biến thể này là 46 tấn với thời gian cho mỗi loạt bắn là 7,5 giây.

Một phát triển mới được công bố của Nga là súng cối kích cỡ nòng 82mm, được hứa hẹn sẽ có tầm bắn lớn hơn, sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với các mẫu hiện hành của quân đội Nga. Ông Tikhonov tiết lộ, loại súng cối này sử dụng loại thuốc súng mới, tăng cường độ nhạy của kíp nổ và đẩy nhanh thời gian lên đạn. Việc thử nghiệm loại vũ khí này đang ở trong giải đoạn cuối và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục