Nga đàm phán hiện đại hóa tên lửa phòng không Tor-M1 cho Iran

  • 30/01/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-1, trợ lý tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk, Nga, cho biết, đại diện của nhà máy đang đàm phán với Iran về việc hiện đại hóa các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 (SA-15 Gauntlet) của nước này.

Trợ lý Vyacheslav Kartashov nói rằng: “Iran đã và đang vận hành một số lượng lớn hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của chúng tôi. Chúng tôi (Iran và Nga) đang tiến hành đàm phán về khả năng hiện đại hóa tên lửa phòng không Tor-M1. Nga sẽ cung cấp cho Iran các phụ tùng thay thế và huấn luyện nhân viên”.

Theo ông Kartashov, người phụ trách các hợp đồng chính phủ và hợp tác kỹ thuật quân sự, các chuyên gia Iran đã “vận hành một cách thành thạo” các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1, và có thể bảo dưỡng các hệ thống này.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1

“Hệ thống vũ khí Tor-M1 đang trong điều kiện chiến đấu tuyệt vời. Có lẽ, đây là một trong những yếu tố có thể làm nhụt chí kẻ thù tiềm năng”, ông nói.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các loại vũ khí chính xác cao hiện đại, trong đó có tên lửa hành trình và bom điều khiển. Hệ thống Tor-M1 được triển khai để bảo vệ các cơ sở nhà nước và quân sự của Iran chống lại các cuộc tấn công từ trên không.

Tháng 1-2007, Nga đã hoàn thành bàn giao 29 hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 cho Iran. Tháng 9-2010, Moscow đã ủng hộ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cấm giao dịch hầu hết các loại vũ khí, để đáp trả các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục