Nga "đại tu" toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2020

  • 23/09/2014 08:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga sẽ hiện đại hoá hoàn toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược, chứ không phải chỉ 70% như đã từng tuyên bố trước đây, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay.

“Việc hình thành nền tảng kĩ thuật cho lực lượng hạt nhân chiến lược đang diễn ra ở tốc độ nhanh chóng và trên thực tế, chúng tôi sẽ không chỉ hiện đại hoá 70% lực lượng hạt nhân mà là 100%”, ông Rogozin phát biểu trên kênh Rossiya TV.

Nga "đại tu" toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2020 ảnh 1
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Phó Thủ tướng Rogozin, người chịu trách nhiệm quản lí ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng tuyên bố rằng vào năm 2015, quân đội và hải quân sẽ thay thế 30% vũ khí với công nghệ hiện đại nhất và hoàn thành nốt 70% còn lại cho tới năm 2020.

Theo ông Rogozin, quân đội Nga cần có một động thái cứng rắn với bất kì đe doạ chiến tranh nào.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định rằng Nga có thể thực hiện được kế hoạch mà không cần tới tàu sân bay lớp Mistral của Pháp, vốn đang bị Paris trì hoãn chuyển giao do những căng thẳng ở Ukraine. Hơn nữa, ông Rogozin cũng cho rằng việc Pháp tuyên bố huỷ hợp đồng là một việc làm “phi pháp” vì 1/3 chiếc tàu đã được đóng tại Nga.

“Thứ nhất, Pháp không thể chuyển một nửa chiếc tàu cho nước nào khác. Thứ hai, tiền đã được thanh toán và nó phải được trả lại kèm mức xử phạt hợp lí. Thứ ba, nó không chỉ gây thiệt hại cho Pháp mà còn ảnh hưởng đến tư cách của một nhà cung cấp đáng tin cậy trong WTO”, ông Rogozin giải thích.

Nga "đại tu" toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2020 ảnh 2
Pháp đang hoãn bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga

Ông cũng cho biết tàu Mistral không hoàn toàn phù hợp với khí hậu Nga, nó được thiết kế để hoạt động tốt nhất trong vùng Địa Trung Hải và sẽ không thể đi tới các vùng biển phía bắc.

Ngoài ra, ông Rogozin cũng khẳng định rằng Nga có thể tự đóng được loại tàu có tính năng tương tự như Mistral và sẽ mời những chuyên gia tốt nhất đến làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo của Nga, thậm chí sẽ đơn giản hoá quy chế nhập tịch nếu những người này muốn ở lại lâu dài.

“Năm ngoái, chúng tôi đã bàn giao tàu sân bay hạng nhẹ Vikramaditya cho các đối tác Ấn Độ. Ngoài việc hoàn thành hợp đồng và nhận được một khoản tiền lớn, chúng tôi đã chứng minh rằng Nga có thể tự chế tạo được tàu cho mình”, ông Rogozin nhận định.

Ông Rogozin cũng tiết lộ rằng Nga đã có kế hoạch thay thế hoàn toàn những sản phẩm quân sự có nguồn gốc từ Ukraine trong vòng 2 năm rưỡi tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục