Nga đã trình diễn sức mạnh quân sự không thể tuyệt vời hơn tại Syria

  • 22/03/2016 08:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Sputnik mới đây dẫn lời một số chuyên gia cho biết, Nga đã biến cuộc xung đột Syria thành một màn trình diễn sức mạnh quân sự mới trong vòng 6 tháng qua. Điều này khiến Mỹ-NATO và các nước láng giềng của Nga phải chăm chú quan sát kỹ vì lợi ích của họ.

Tiêm kích Su-35S của Nga tham chiến tại Syria

Tiêm kích Su-35S của Nga tham chiến tại Syria

Janis Berzins, giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và an ninh thuộc Học viện Quốc phòng quốc gia Latvia, một thành viên NATO sát biên giới Nga nói: “Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria chung quy là một cơ hội thực sự để đánh giá năng lực tác chiến mới của Nga".

Với việc can thiệp quân sự của Moscow ở Syria trong vòng 6 tháng qua, tổng thống Putin đã cho thấy quân đội Nga ngày càng hiệu quả, cũng như sự ưa thích của ông khi dùng sức mạnh để đạt được các mục tiêu địa chính trị lớn hơn.

“Nga đã thể hiện họ đủ thông minh để dấn vào và thoát ra, cũng như Moscow biết rõ cách thức dùng các chiến dịch quân sự đó để hậu thuẫn cho các mục tiêu ngoại giao như thế nào”, Evelyn Farkas, chuyên gia thuộc Hội đồng Allantic và từng là trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách quốc phòng về Nga, Ukraine và Âu-Á nhận xét.

Trong chiến dịch quân sự tại Syria, quân đội Nga điều động một lực lượng viễn chinh với các chiến đấu cơ nâng cấp và hiện đại, đã chứng tỏ tính hiệu quả khiến NATO và Mỹ choáng váng. Moscow đã sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử tinh vi, thể hiện năng lực tác chiến điện tử ngày càng mạnh. Nga cũng đã triển khai hệ thống phòng không S-400 tối tân tại Syria và có thể thiết lập một vùng cấm bay được gọi là “chống tiếp cận”.

Nga tuyên bố rút quân nhưng vẫn để lại hệ thống S-400 đáng sợ tại Syria

Nga tuyên bố rút quân nhưng vẫn để lại hệ thống S-400 đáng sợ tại Syria

“Khi chiến dịch quân sự của Nga tại Syria bắt đầu, có sự thống nhất tuyệt đối ở Washington rằng người Nga sẽ không thể giữ nhịp độ tác chiến. Tuy nhiên, họ (Nga) đã chứng tỏ chúng ta hoàn toàn sai lầm. Thậm chí, khâu hậu cần của Nga cũng trong điều kiện rất tốt”, Mark Galeotti, chuyên gia về an ninh Nga và là giáo sư về đối ngoại toàn cầu tại Đại học New York thừa nhận.

Cuộc can thiệp quân sự của Moscow ở Syria trong thời gian qua đã chứng tỏ rằng, quân đội Nga ngày càng mạnh và hiệu quả. Họ đã thể hiện màn trình diễn quân sự không thể tuyệt vời hơn, điều này buộc NATO và phương Tây phải có kế hoạch đối phó, Washington Post kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục