Nga đã làm được gì sau 4 tháng can thiệp quân sự vào Syria?

  • 31/01/2016 08:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Sau 4 tháng xuất hiện ở Syria với hơn 6.000 đợt không kích, những nỗ lực chống khủng bố của Nga đã đạt được nhiều thành quả, giúp quân đội Syria tái chiếm được nhiều phần lãnh thổ, cũng như tiêu diệt hàng nghìn tên khủng bố.

Moscow đã khởi động chiến dịch không kích chống khủng bố từ ngày 30-9-2015 sau khi nhận được yêu cầu từ Damacus. Máy bay Nga hỗ trợ lính bộ binh Syria chống lại các phiến quân chống chính phủ, đặc biệt là những nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Nga đã thực hiện hơn 6.000 đợt không kích ở Syria trong 4 tháng qua

Nga đã thực hiện hơn 6.000 đợt không kích ở Syria trong 4 tháng qua

Nga đã thực hiện hơn 6.000 đợt không kích ở Syria trong 4 tháng qua

Chiến dịch đến nay được coi là thành công khi chính phủ Damacus đang tái chiếm được nhiều khu vực lãnh thổ, tiêu diệt nhiều kẻ khủng bố và khí tài quân sự.

Vào đầu tháng 1, Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho biết, lực lượng quân đội Syria đang tấn công ở 10 trên 15 mặt trận, và điều quan trọng hơn là nhuệ khí của binh lính tăng cao hơn bao giờ hết.
Máy bay Nga đã tiến hành hàng chục đợt không kích mỗi ngày. Cụ thể, trong 3 ngày từ 22 đến hết 24-1, máy bay Nga đã xuất kích 169 lần và tiêu diệt 484 mục tiêu của khủng bố. Không tốn quá nhiều thời gian để thấy hiệu quả của các đợt không kích này khi trong tuần qua, quân đội Syria đã tái chiếm được 28 khu vực dân cư ở riêng tỉnh Latakia, trong đó có thị trấn chiến lược Rabia. Tính từ hôm 15-1 đến nay, 217 khu dân cư đã được giải phóng bởi lực lượng chính phủ Syria.

Theo Nga, cho đến nay, IS vẫn có thể thu hút các phần tử mới và nhận tiếp viện từ nhiều khu vực ngoài Syria, tuy nhiên, Moscow đang trong nỗ lực nhằm chiếm lại các khu vực biên giới và ngăn chặn vấn đề này tiếp diễn.

Phía Bộ Quốc phòng Nga cũng luôn nhấn mạnh rằng, những vụ không kích của họ luôn được thực hiện sau khi đã kiểm tra thông tin tình báo từ nhiều kênh khác nhau nhằm tránh thiệt hại cho dân thường. Ngoài ra, quân đội Nga còn thực hiện một chiến dịch hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria đang mắc kẹt trong những thành phố bị bao vây bởi quân nổi loạn. Máy bay vận tải Nga được cho là đã thả hàng chục tấn nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân Syria.

Không chỉ trên chiến trường, Nga còn đạt được một số thành tựu trên mặt trận ngoại giao với việc cùng các bên trung gian khác tổ chức được một cuộc đàm phán hoà bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập theo nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc. Quá trình đàm phán này dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và tập trung vào các vấn đề thành lập lệnh ngừng bắn và bầu cử tổng thống mới.  

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục