Nga cung cấp cho Iraq 400 xe phá bom mìn BMR-3M

  • 23/11/2015 20:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một quan chức của Bộ Quốc phòng Iraq, Nga sẽ cung cấp cho Iraq 400 xe phá mìn BMR-3M Vepr để nước này sử dụng trong chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Các xe phá mìn của Nga sẽ được sử dụng trong chiến dịch chống lại IS ở miền bắc và miền tây Iraq”,  quan chức trên nói và cho biết, Baghdad cũng không phải trả tiền ngay cho các xe phá mìn này.

Nga cung cấp cho Iraq 400 xe phá bom mìn BMR-3M ảnh 1Xe phá mìn BMR-3M Vepr 

Cách đây khoảng một vài tháng, hãng thông tấn Fars News của Iran cũng từng đưa tin, Thủ tướng Haider al-Abadi đã ký một hợp đồng "bí mật" với Nga để trang bị cho quân đội Iraq các phương tiện rà phá bom mìn.

BMR-3M Vepr được phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, với khả năng chính là thu thập thông tin tình báo, vượt qua những chướng ngại vật và rà phá bom mìn.

Loại xe này được gắn 2 dụng cụ phá mìn ở phía trước với những bánh thép vững chắc. Dựa vào trọng lượng nặng, các dụng cụ phá mìn sẽ kích nổ quả mìn, tuy nhiên, do độ dày của bánh xe, nó sẽ không thể bị hư hại và dọn đường đủ rộng để cho các xe tăng và xe bọc thép khác đi theo sau.

BMR-3M Vepr cũng được trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công khác như hệ thống ngăn chặn sóng radar, vốn được sử dụng để kích hoạt các loại bom điều khiển từ xa, hay nhiều loại vũ khí tự động như súng máy 12,7mm NSVT và súng phóng lựu đạn khói 902V Tucha.

Theo truyền thông Nga, nước này đã cung cấp các phương tiện chiến đấu cho Iraq, như trực thăng tiến công Mi-28, trực thăng tiến công đa năng Mi-35, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A, hệ thống phòng không Pantsir, pháo và các loại đạn dược khác.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục