Nga công bố thiết kế siêu tàu sân bay đa năng chở được 5.000 quân

  • 16/05/2015 13:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-5, tạp chí quốc phòng IHS Jane's dẫn lời phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylovsky (KRSC) của Nga cho biết, trung tâm đã phát triển được một bản thiết kế tàu sân bay đa năng hạng nặng mới mang tên Dự án 23000E hay Shtorm (Storm).

Phó giám đốc Valery Polyakov nói với IHS Jane’s rằng, một mô hình quy mô lớn của chiếc tàu sân bay này sẽ lần đầu tiên được trưng bày và giới thiệu tại cuộc Triển lãm Hải quân quốc tế 2015 diễn ra từ ngày 1 đến 5-7 tại thành phố St Petersburg.

"Tàu sân bay đa năng Dự án 23000E được thiết kế để tiến hành các hoạt động tại các đại dương và vùng biển xa bờ, tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển của đối phương, đảm bảo sự ổn định tác chiến của các lực lượng hải quân, bảo vệ lực lượng đổ bộ, và đảm bảo phòng không", ông Polyakov cho biết.

Theo thiết kế, tàu sân bay mới này sẽ có trọng lượng giãn nước 90.000 đến 100.000 tấn, dài 330m và rộng 40m. Tàu sẽ có tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, hoạt động liên tục 120 ngày, và phi hành đoàn được biên chế từ 4.000 đến 5.000 người.
Thiết kế siêu tàu sân bay Dự án 23000E của Nga vừa được công bố

Thiết kế siêu tàu sân bay Dự án 23000E của Nga vừa được công bố

Thiết kế siêu tàu sân bay Dự án 23000E của Nga vừa được công bố

Hiện tại, tàu sân bay đa năng được thiết kế với một máy phát điện thông thường, tuy nhiên, nó có thể được thay thế bằng một lò phản ứng hạt nhân, theo yêu cầu của những khách hàng tiềm năng.

Tàu sân bay mới này có thể mang được 80-90 chiếc máy bay cất cánh từ tàu sân bay với nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, như các máy bay chiến đấu T-50 PAKFA và MiG-29K phiên bản hải quân, cũng như các máy bay cảnh báo sớm hải quân, và trực thăng hải quân Ka-27.

Boong tàu sân bay là một thiết kế kép, đường băng cất cánh chéo, và 4 vị trí cất cánh: hai bệ phóng máy bay kiểu nhảy cầu và hai hệ thống phóng điện từ, và một hệ thống móc hãm máy bay. Thiết kế mới này còn có hai tháp chỉ huy.

Về vũ khí, tàu sân bay sẽ được trang bị 4 hệ thống tên lửa phòng không mô-đun và một hệ thống vũ khí chống ngư lôi, cùng các hệ thống tác chiến điện tử, radar mạng pha đa năng và các hệ thống thông tin liên lạc. Tuy nhiên, theo ông Polyakov, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà các hệ thống vũ khí này có thể được thay đổi.

Theo IHS Jane's

Tin cùng chuyên mục